Quảng Nam ký hiệp đồng bảo vệ chủ quyền biển

Quảng Nam ký hiệp đồng bảo vệ chủ quyền biển

Quảng Nam nằm trên bờ Biển Đông

Tin cho hay Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Vùng 2 Cảnh sát biển vừa ký hiệp đồng bảo vệ chủ quyền và nguồn lợi biển.

Báo Người Lao động nói một buổi lễ ký kết biên bản hiệp đồng vừa được tổ chức giữa Ḅô Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Vùng Cảnh sát biển 2 vừa được tổ chức, nhưng không nói rõ khi nào.

Theo biên bản này, hai bên sẽ hiệp đồng “bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự an toàn xã hội, môi trường, các nguồn lợi trên vùng biển, đảo, thềm lục địa; và công tác tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn Quảng Nam”.

Biên bản hiệp đồng nhấn mạnh việc phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật trên biển cũng như công tác bảo vệ tàu thuyền của ngư dân và bảo vệ môi trường.

Quảng Nam là tỉnh miền Trung của Việt Nam, phía đông tiếp giáp với Biển Đông, rất gần với quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm.

Ngư dân Quảng Nam từng bị Trung Quốc giữ trong khi đánh bắt gần Hoàng Sa.

Bờ biển tỉnh Quảng Nam dài 125 km, tính từ Điện Ngọc giáp Đà Nẵng tới cảng Dung Quất của tỉnh Quảng Ngãi.

Vài năm trước tại đây đã xảy ra sự cố tràn dầu, gây ảnh hưởng nặng tới môi trường.

Họp ủy ban biên giới

Trong một diễn biến khác, Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc vừa có phiên họp lần thứ nhất trong bốn ngày tại Bắc Kinh.

Phiên họp từ 14/03-18/03 xem xét quá trình thực hiện Hiệp định biên giới đất iền kể từ khi hai nước hoàn thành phân giới cắm mốc cuối năm 2008.

Thông tấn xã Việt Nam nói các công việc đã được hoàn thành “đúng kế hoạch” và cuộc họp diễn ra trong “không khí hữu nghị, thẳng thắn, cầu thị”.

Các thành viên ủy ban thống nhất phương hướng quản lý đường biên chung trong thời gian tới, nhấn mạnh các công việc như thiết lập cơ chế đại diện biên giới của hai bên và thúc đẩy đàm phán sớm ký kết Hiệp định tàu thuyền tự do đi lại tại khu vực cửa sông Bắc Luân và Hiệp định hợp tác và khai thác tài nguyên du lịch khu vực thác Bản Giốc.

Theo thỏa thuận biên giới đất liền giữa hai nước về thác Bản Giốc, thác phụ nằm hoàn toàn trên lãnh thổ Việt Nam còn thác chính được hai nước Việt Nam và Trung Quốc cùng khai thác.

Dư luận người Việt nhiều người đã tỏ ra bất bình trước việc mà họ gọi là ‘chia đôi’ thác Bản Giốc cho Trung Quốc.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s