Trung Quốc trừng phạt mọi lạm dụng kiếm lời từ sự cố hạt nhân Nhật Bản

Dân Hồng Kông đua nhau mua muối chống phóng xạ

Dân Hồng Kông đua nhau mua muối chống phóng xạ

Những người bán lẻ lợi dụng tai biến hạt nhân ở Nhật, để tăng giá muối có chứa iod bị trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt tài chính đã được áp dụng tại ít nhất 8 tỉnh.

Ngày 19/03/11, Ủy ban Quốc gia Cải cách và Phát triển của Trung Quốc cho biết : những người bán lẻ lợi dụng tai nạn hạt nhân ở Nhật để tăng giá muối có chứa iod đã bị trừng phạt. Các biện pháp trừng phạt tài chính đã được áp dụng tại ít nhất 8 tỉnh.

Tại tỉnh Thiểm Tây, một siêu thị đã bị phạt 50.000 nhân dân tệ, tương đương 5.400 euro, vì đã tăng giá 400 gam muối, từ 1 nhân dân tệ lên thành 2,5 nhân dân tệ. Tại tỉnh Cát Lâm, một cửa hàng bán sỉ cũng đã bị truy tố, vì tăng giá muối.

Ngày thứ năm vừa rồi (17/3), chính quyền Bắc Kinh đã kêu gọi dân cư Trung Quốc hãy bình tình, trước tình trạng nhiều người đổ xô đi mua muối có chứa iod. Chính quyền cũng cam đoan rằng, hiện muối dự trữ của nhà nước còn rất nhiều, và mọi người nên mua muối với giá hợp lý, « không nên tin tưởng và truyền đi các tin đồn ».

Địa điểm tai biến hạt nhân tại Nhật Bản cách tỉnh Cát Lâm khoảng 1.000 km, và cách Bắc Kinh khoảng 2.000 km, điều này khiến tin đồn về nguy cơ nhiễm xạ lan đi nhiều nơi tại Trung Quốc trong tuần này. Trong một vụ việc khác, văn phòng an ninh công cộng Thượng Hải cho biết, có hai người bị truy tố, vì tội tuyên truyền các tin tức về những hậu quả của mây phóng xạ đến Thượng Hải, lá phổi kinh tế Trung Quốc.

Đài Loan : Biểu tình chống việc xây dựng nhà máy hạt nhân

Còn tại Đài Loan, khoảng 2.000 người đã biểu tình hôm nay (20/03/11) tại Đài Bắc, để yêu cầu chính phủ ngừng ngay lập tức công trình xây dựng nhà máy hạt nhân thứ tư trên hòn đảo. Đồng thời cuộc biểu dương lực lượng hôm nay cũng nhằm phản đối tập đoàn điện lực Taipower muốn tiếp tục được khai thác ba nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động sau khi mãn hạn hợp đồng vào năm 2017. Chính phủ Đài Bắc đang nghiên cứu yêu cầu của Taipower. Ba nhà máy điện hạt nhân hiện đang hoạt động tại Đài Loan đã được xây dựng từ năm 196, cung cấp đến 20% lượng điện toàn quốc.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s