Yêu cầu huỷ bỏ dự án nhà máy Điện Hạt nhân ở Việt Nam


Yêu cầu huỷ bỏ dự án nhà máy Điện Hạt nhân ở Việt Nam

Lê Quốc Trinh

Kiến nghị yêu cầu huỷ bỏ dự án nhà máy Điện Hạt nhân ở Việt Nam

Thân chào quý độc giả,

Khi mới nghe tin nhà máy ĐNH (Điện Hạt nhân) Fukushima ở Nhật bắt đầu lâm vào tình trạng nguy hiểm sau cơn động đất và sóng thần (12/03/2011), báo chí Canada đã có một bài viết khoa học trả lời những câu hỏi về nguy cơ “nổ lò nguyên tử”, tôi đã trích dẫn bài báo này gửi ngay về Việt Nam cho tờ báo SaiGon Giai Phong Online xem như là một ý kiến đóng góp của một độc giả từ Canada. Thế nhưng sau 7 ngày tôi vẫn không thấy động tĩnh chi cả, vào SGGP vẫn thấy chính quyền Hà Nội ra thông báo về ĐHN, xin trích dẫn cho bà con cô bác biết.

4 lý do để xây dựng nhà máy điện hạt nhân 

Thứ bảy, 12/03/2011, 02:02 (GMT+7)

(SGGP). – Ngày 11-3, Trung tâm Nghiên cứu phát triển truyền thông (thuộc Bộ KH-CN) đã tổ chức giao lưu trực tuyến “Hướng tới nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam”. Đến thời điểm này, Việt Nam đang trên lộ trình tiến đến xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Đình Tiến khẳng định, tại thời điểm này Việt Nam có 4 lý do để có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân gồm: các nguồn năng lượng hóa thạch cũng như thủy điện trong nước cũng như trên thế giới đang cạn kiệt; nhu cầu năng lượng của Việt Nam hiện tại và tương lai ở tình trạng thiếu; năng lượng hạt nhân hiện nay đã đảm bảo tính an toàn cao và hiệu quả kinh tế cũng cao; điện hạt nhân giảm được khí thải nhà kính.

(www.sggp.org.vn/khoahoc_congnghe/2011/3/252705/)

Nỗi quan ngại của tôi tăng khi được biết thêm nhiều tin tức mới:

1. Vì sao đất tại Ninh Thuận đột nhiên đùn lên (www.sgtt.vn/Thoi-su/141796/Vi-sao-dat-tai-Ninh-Thuan-dot-nhien-dun-len.html): một hiện tượng địa chất bất thường xảy ra ở vùng núi lửa, theo lời chuyên gia địa chất của VN, TS Nguyễn Hồng Phương. Có thể là những dấu hiệu báo trước về những cơn địa chấn bất thường trong thời gian tới ở địa hạt Ninh Thuận, nơi mà Nhà nước đã quyết định xây lên hai nhà máy ĐNH vĩ đại? Nhà nước vẫn không thể giải thích được vài nghi vấn: “Vì sao có hiện tượng đất bùn phun trào từ dưới lên? Lực đẩy nào gây ra những hiện tượng di chuyển lạ lùng này, nếu không phát xuất từ những cơn địa chấn dưới lòng đất?”

2. Trong một buổi họp báo khẩn do Bộ Khoa Học-Công Nghệ tổ chức long trọng ngày 16/03/2011, ông PGS-TS Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng Lượng Nguyên Tử Việt Nam đã vô tình để lộ ra sự dốt nát yếu kém của một cơ quan quan trọng hàng đầu về ĐNH. Ông Tấn đã thú nhận không hiểu phương thức giải quyết tai hoạ nổ lò nguyên tử của người Nhật, không hề rút ra được một bài học hay kinh nghiệm quý báu gì cho VN, ngoại trừ những lời tuyên truyền giả dối che đậy cho dự án xây hai nhà máy ĐNH ở Ninh Thuận (xem vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2011/03/rut-ra-bai-hoc-tu-su-co-hat-nhan-nhat-ban/);

3. Nhật đang đứng trước thảm hoạ nổ lò nguyên tử giống như Chernobyl (1986): Thảm họa nhân loại gần kề, trong khi báo chí Nhật vạch trần sự thật của nhà máy Fukushima khiến cho một kỹ sư có lương tâm đã phải từ chức cách đây 35 năm;

Phân tích bốn lý do do Viện Năng Lượng Nguyên Tử Việt Nam đưa ra, tôi xin nhận xét như sau:

1. Nguồn năng lượng hóa thạch (chủ yếu là than đá) ở Việt Nam không hề cạn kiệt, vì Việt Nam là nơi xuất cảng than đá hàng đầu (từ Quảng Ninh) sang TQ, ngoài ra bể than sông Hồng có trữ lượng khổng lồ 210 tỷ tấn đang chờ nghiên cứu để khai thác, đủ để cung cấp năng lượng cho cả nước, ít nhất trong vòng 100 năm. Còn về thuỷ điện, quang cảnh lụt lội ở miền Trung tăng dần vì hàng trăm đập thuỷ điện cỡ nhỏ bị xây cất cẩu thả, chất lượng kém, vì nhà nước thiếu hẳn chính sách quản lý chặt chẽ, cán bộ không đủ khả năng để theo dõi kiểm tra, nhiều nơi dư điện không hoà vào được mạng lưới quốc gia, nhiều nơi thiếu điện khẩn cấp, nhà nước tiêu xài phung phí (xem 10 ngày Đại Lễ Thăng Long và những ngày lễ hội Tết trong các thành phố lớn);

2. Nhu cầu năng lượng ở Việt Nam (hiện tại và tương lai) đang thiếu, đây là sự thật muôn thuở, ngay trong các nước tiền tiến cũng không tránh khỏi. Vấn đề nằm ở chỗ khả năng quản lý của nhà nước và tài lãnh đạo của ĐCS Việt Nam. Sau 35 năm thống nhất, hoà bình, vẫn còn dẫm chân tại chỗ, ngược lại lắm khi góp phần gây ra những hiểm hoạ lụt lội cho người dân miền Trung;

3. Năng lượng hạt nhân không hề an toàn, sau những tai hoạ khủng khiếp trong lịch sử nhân loại, như hai quả bom nguyên tử (Nhật, 1945), Three Mile Island (Mỹ, 1979), Chernobyl (Liên Xô, 1986) và Fukushima (Nhật, 2011). Trước bài học nghiêm trọng đang xảy ra mỗi ngày trên đất nước Nhật, nhiều quốc gia tiên tiến đã phải xét lại và đóng cửa nhiều nhà máy ĐNH. Hiệu quả kinh tế (ở những nước nghèo như VN) không bảo đảm tý nào vì lẽ phải lệ thuộc hoàn toàn vào ngoại bang về nguồn cung cấp nhiên liệu (Uranium), thiết bị hiện đại, nhân lực cao và xử lý chất thải;

4. Khí thải nhà kính: ĐNH không gây ra ô nhiễm (mưa a xít) hay khí thải nhà kính (khí CO, CO2), nhưng ngược lại khi mất kiểm soát phản ứng dây chuyền sẽ gây ra tai hoạ khôn lường về phát tán phóng xạ, ảnh hưởng lan rộng khắp thế giới. Nguy cơ nhiễm phóng xạ gây nên bệnh ung thư rất cao, tử vong cao, đừng hỏi tại sao người dân TQ ồ ạt chạy sang Việt Nam mua muối iode để phòng ngừa;

Vì vậy tôi gởi đăng bài này lên như lời cảnh báo khẩn thiết về một thảm hoạ vô cùng nguy hiểm cho hàng triệu người dân miền Trung nói riêng và cho toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung.

Theo dõi sát sao những gì đang xảy ra trong các lò nguyên tử của Nhật Bản sau cơn động đất và sóng thần, chúng ta đều thấy hiểm hoạ “bom nguyên tử” đang lơ lửng trên đầu người dân Nhật, toàn thế giới đang nín thở theo dõi và hạm đội Mỹ đã phải rời xa bờ biển Nhật sau khi tham gia cứu trợ vì bị nhiễm phóng xạ, trong khi đó nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp tục làm ngơ, giả câm giả điếc, vẫn tiếp tục giữ quyết định xây hai nhà máy ĐNH tại Ninh Thuận (thiết kế Nga và nhà thầu Nhật). Tin này lại được nhà nước tái xác nhận với lý do là quốc hội đã bỏ phiếu chấp thuận từ năm ngoái.

Hành động chây lỳ ngoan cố này cho thấy rõ rằng nhà nước Việt Nam dưới quyền lãnh đạo của ĐCS đã và đang cố tình đưa đất nước vào con đường chính trị phiêu lưu mạo hiểm. Họ muốn tạo sự hiện diện của Nga tại Việt Nam (xây lò nguyên tử, cung cấp vũ khí, bảo trì hải cảng Cam Ranh) để làm đối trọng với áp lực của TQ ngoài Biển Đông. Trong tương lai (10-20 năm) họ hy vọng sẽ chế tạo được bom nguyên tử để thương thuyết với chính quyền Bắc Kinh. Đường lối chính trị này, thêm một lần nữa, chứng tỏ ĐCS Việt Nam chỉ biết nghĩ đến quyền lợi đảng phái mà bỏ quên sự an toàn của người dân, luôn tìm cách dựa vào thế lực ngoại bang để giữ quyền thống trị độc tài, độc đảng trong nước. Từ đó làm mất ổn định tình hình chính trị Việt Nam và tiếp tục gây phân hoá trong xã hội. Nguy hiểm bậc nhất là trong tình trạng xã hội suy đồi, mê tín tràn lan, tham nhũng hối lộ đục khoét bộ máy quản lý như hiện nay, Việt Nam không hề có một nền giáo dục khoa học kỹ thuật căn bản để đào tạo những chuyên gia kinh nghiệm, kiến thức có khả năng điều hành và bảo trì nhà máy ĐNH. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ thôi là toàn bộ nhà máy mất kiểm soát gây nên nhiều tai nạn dây chuyền cuối cùng dẫn đến thảm hoạ khôn lường; nhà nước Việt Nam hãy nhớ đến Chernobyl (Liên Xô 26-04-1986), Three Mile Island (Mỹ 28-03-1979) và Fukushima ngày hôm nay để làm bài học để đời.

Lò Nguyên tử: Candu của Canada tại Pickering, của Nhật tại Fukushima, của Soviet tại Chernobyl
Nguồn ảnh: DCVONline tổng hợp 


Kiến nghị

Do đó, tôi trân trọng yêu cầu chính phủ Việt Nam hãy suy nghĩ lại và lấy quyết định huỷ bỏ dự án xây hai nhà máy Điện Hạt nhân tại Ninh Thuận càng sớm càng tốt. Sau đó đề nghị khơi mào lại cuộc tranh luận toàn quốc, trong và ngoài nước, về vấn đề năng lượng để cùng nhau tìm ra một giải pháp tối ưu.

Giải pháp đề nghị thay thế ĐNH

Đứng trước nhu cầu điện năng mà Việt Nam cần phải tiêu thụ trong thời đại công nghiệp hoá để bắt kịp đà tiến hoá nhân loại, tôi nhận thấy rằng giải pháp nhiệt điện (nhà máy chạy bằng than đá) vẫn luôn là phương hướng đơn giản và an toàn nhất cho Việt Nam trong hoàn cảnh thiếu nhân lực và thiết bị hiện đại. Việt Nam đang là nơi xuất cảng than đá hàng đầu sang TQ với các mỏ than hiện thời (Quảng Ninh), tuy rằng phương pháp khai thác còn thô sơ, hiệu quả thấp và than lậu bị tuồn sang biên giới khá nhiều gây thất thoát cho đất nước. Ngoài ra Việt Nam còn có bể than sông Hồng mà hồi năm ngoái Nhà Nước đã lên tiếng, với trữ lượng khổng lồ 210 tỷ tấn, dư sức cung ứng cho nhiều nhà máy nhiệt điện ít nhất trong 50 năm tới. Nói thế để thấy rõ rằng tài nguyên Việt Nam không thiếu cho nhu cầu năng lượng, thiếu chăng là nhân lực có kinh nghiệm và kiến thức cộng với một chính sách quản lý minh bạch, trung thực ngõ hầu mọi chuyên gia và trí thức có cơ hội đóng góp chất xám. Giữa nhà máy nhiệt điện và nhà máy ĐNH, sự khác biệt nằm ở “trung tâm lò nguyên tử”, đó là mầm mống của mọi hiểm hoạ nghiêm trọng khi mất kiểm soát, và cũng là con bài chính trị trói buộc Việt Nam vào quỹ đạo của ngoại bang sâu đậm và lâu dài, chủ quyền độc lập bị xâm phạm.

Cho đến nay nhiều nước Âu Châu (Đức, Pháp, Thuỵ Sĩ) ngay cả TQ cũng bắt đầu quyết định huỷ bỏ hẳn chương trình khai thác ĐNH. Thiển nghĩ, một khi thế giới nhận chân hiểm hoạ ĐNH thì chắc chắn bài toán “ô nhiễm môi trường, khí thải nhà kính” của nhà máy nhiệt điện sẽ được đem ra mổ xẻ để tìm phương án giải quyết tốt đẹp, không còn lựa chọn nào khác.

Lê Quốc Trinh, Canada
Kỹ sư cơ khí (18-03-2011)

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s