Đối lập Campuchia xin Quốc Vương ân xá lãnh tụ Sam Rainsy

Quốc Việt, Thông tín viên RFA Phnom Penh
2011-03-21

Lãnh tụ đảng đối lập Sam Rainsy đang sống lưu vong ở Pháp trong khi Tòa án xứ Chùa Tháp phán quyết 12 năm tù giam.

Source SamRainsy-party website

Lãnh tụ Sam Rainsy cùng dân nhổ cột mốc biên giới tạm số 185 tại xóm Kbal Kandal, xã Samrong, huyện Chanhtrea, tỉnh Svay Riêng hối tháng 10, 2009. Source SamRainsy-party website

Sau khi Quốc hội Campuchia bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội, ông Sam Rainsy xem như không còn cơ hội tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013, trừ phi ông được hưởng ân xá từ Quốc Vương Norodom Sihamoni trong lúc 24 dân biểu thuộc đảng đối lập đã đệ đơn xin Quốc Vương ân xá hồi cuối tuần qua.

Nghị sỹ thuộc đảng đối lập Sam Rainsy 24 người đã đồng ký tên trên một bức thư đệ lên Quốc Vương Norodom Sihamoni hồi ngày 18 tháng 3 vừa qua để xin ân xá cho ông Sam Rainsy sau khi Quốc hội Campuchia đã bãi miễn tư cách nghị sỹ của ông Sam Rainsy.

Một vụ án chính trị

Dân biểu Yim Sovann, phát ngôn viên của đảng đối lập Sam Rainsy cho Đài Á Châu Tự Do biết hồi chiều thứ hai, ngày 21 tháng 3 rằng, nội dung bức thư viết rằng việc Tòa án phán quyết 12 năm tù đối với ông Sam Rainsy là một bản án bất công vì hoạt động nhổ cột mốc biên giới tạm ấy là hoạt động bảo vệ quyền lợi đất nước vì cột mốc cắm bừa bãi.

Sự vắng mặt của ông Sam Rainsy, một lãnh tụ đảng phái chính trị lớn thứ hai tại Campuchia sẽ làm ảnh hưởng khá mạnh đến vấn đề phát huy Dân chủ tại nước này.

Tòa án phán quyết 12 năm tù đối với ông Sam Rainsy là một bản án bất công vì hoạt động nhổ cột mốc biên giới tạm ấy là hoạt động bảo vệ quyền lợi đất nước vì cột mốc cắm bừa bãi.

Ông Prom Chea và Bà Meas Srey (người dân nhổ cột mốc) sau khi được tuyên bố trả tự do ở Tòa
Ông Prom Chea và Bà Meas Srey (người dân nhổ cột mốc) sau khi được tuyên bố trả tự do ở Phiên tòa hôm 13 tháng 10 tại Thủ đô Phnom Penh. RFA photo/Sok Serey.

Ông Yim Sovann cho biết thêm, “Cơ quan Pháp luật và Quốc hội cũng như nhiều cơ quan quốc gia khác đều nằm dưới sự quản lý của đảng Nhân dân Campuchia đang cầm quyền, tất cả mọi quyết định phải chịu áp lực từ đảng Nhân dân Campuchia. Không có cơ quan nào đảm bảo tính độc lập thật sự trong quá trình hoạt động chính trị.

Cho nên đảng Sam Rainsy nghĩ rằng chỉ còn Quốc Vương, trong lúc đảng Sam Rainsy tin tưởng rằng, Quốc Vương sẽ đặc biệt xem xét lại đơn đệ xin của đảng Sam Rainsy hầu lãnh tụ Sam Rainsy có cơ hội trở về nước phục vụ dân.”

Ông Yim Sovann nhấn mạnh rằng, lãnh tụ đảng đối lập Sam Rainsy không phải là tội phạm hay khủng bố, ông Sam Rainsy là một nhà yêu nước, phục vụ lợi ích dân và đầy ý chí bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình, cho nên ông Sam Rainsy có quyền trở về nước.

Ông Yim Sovann nói rằng, trong khi lãnh đạo cấp cao của chế độ Khmer đỏ đã diệt chủng dân tộc, có tội chống nhân loại, họ vẫn có quyền sống tại Campuchia, thậm chí có một số người đang nắm quyền trong Cơ quan Chính phủ hiện nay. Do đó ông nghĩ rằng, vụ án ông Sam Rainsy là một vụ án chính trị.

Phát ngôn viên Bộ Nội Các Sự vụ Campuchịa Phay Siphan nhận định rằng, việc đảng Sam Rainsy viết đơn xin Quốc Vương ân xá là quyền của họ. Mọi cơ quan Chính phủ đều có tính độc lập riêng của họ và thi hành đúng Luật pháp Vương quốc Campuchia.

Theo Luật pháp Campuchia, phạm nhân chỉ có thể xin ân xá khi đã thụ 2 phần 3 án phạt.

trong khi lãnh đạo cấp cao của chế độ Khmer đỏ đã diệt chủng dân tộc, có tội chống nhân loại, họ vẫn có quyền sống tại Campuchia, thậm chí có một số người đang nắm quyền trong Cơ quan Chính phủ hiện nay. Do đó ông nghĩ rằng, vụ án ông Sam Rainsy là một vụ án chính trị.

Hồi ngày 15 tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Quốc Hội Campuchia Heng Samrin ra thông cáo cho biết rằng, căn cứ vào các quy định của Quốc hội, Luật nghị sỹ và Tòa án tối cao phán quyết ngày 1 tháng 3, Quốc hội Campuchia quyết định bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của ông Sam Rainsy đại diện cho tỉnh Kampong Cham.

Ông Rainsy chỉ bảo vệ đất nước tránh sự xâm lăng nước ngoài?

Ông Sam Rainsy đã bị Tòa án tỉnh Svay Riêng kết án vắng mặt 2 năm tù giam với tội danh phá hoại tài sản công cộng và

Bà Mu Sochua (giữa), lãnh đạo đối lập Sam Rainsy (P)
Bà Mu Sochua (giữa), lãnh đạo đối lập Sam Rainsy (P), lãnh đạo Đảng nhân quyền Kem Sokha (T) trong một cuộc biểu tình trước tòa nhà Quốc hội ở Phnom Penh ngày 01 Tháng 5 năm 2009. AFP

kích động phân biệt sắc tộc liên quan vụ nhổ cột mốc biên giới tạm số 185 tại tỉnh Kampong Cham của Campuchia giáp tỉnh Tây Ninh của Việt Nam vào ngày 29 tháng 10 năm 2009.

Tòa phúc thẩm và Tòa án tối cao xứ chùa Tháp đã phán quyết giữ nguyên bản án này hồi ngày 1 tháng 3 năm 2011.

Hồi tháng 9 năm 2010, Lãnh tụ đảng đối lập Sam Rainsy cũng bị Tòa án sơ thẩm thủ đô Phnom Penh phán quyết phạt 10 năm tù giam với tội danh làm giả mạo, phát hành tài liệu và bản đồ nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc giên giới của Ủy ban biên giới hỗn hợp Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Chính phủ Việt Nam.

Lãnh tụ Sam Rainsy là người hùng, dám đứng lên bảo vệ đất nước tránh sự xâm lấn từ nước ngoài. Người đứng lên vì bảo vệ quyền lợi nhân dân, bảo vệ đất nước đúng là một người anh hùng.

DB Yim Sovann

Tuy nhiên, Dân biểu Yim Sovann nói rằng, việc Tòa án phán quyết phạt ông Sam Rainsy 12 năm tù giam bởi lời kêu gọi bảo vệ đất đai của người dân và tránh sự xâm lấn từ các nước láng giềng là đảng Nhân dân Campuchia có ý đồ đẩy ông Sam Rainsy vào cảnh không thể tham gia chính trị tại Campuchia. Ông Yim Sovann nói:

“Đây là ý đồ chính trị để không cho lãnh đạo (ông Sam Rainsy) tham gia cuộc bầu cử sắp tới. Lãnh tụ Sam Rainsy là người hùng, dám đứng lên bảo vệ đất nước tránh sự xâm lấn từ nước ngoài.
Người đứng lên vì bảo vệ quyền lợi nhân dân, bảo vệ đất nước đúng là một người anh hùng. Do đó, nếu không có tội hình sự, thì không ai có quyền bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của ông ta. Như vậy, chúng tôi quyết định sẽ không đặt ứng cử viên để thay thế chỗ ông ta.”

Dân biểu Yim Sovann còn cho biết, việc bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của lãnh tụ đảng đối lập Sam Rainsy có thể là thách thức chính trị với ý đồ chặn không cho ông Sam Rainsy tham gia ứng cử trong những nhiễm kỳ tới.

Tuy nhiên, Dân biểu đảng Sam Rainsy khẳng định rằng, sẽ không chọn ứng cử viên thay vào ghế của ông Sam Rainsy đại diện cho tỉnh Kampong Cham. Việc Chủ tịch Quốc hội bãi miễn như vậy là vi phạm Hiến pháp.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s