Hoãn vụ ‘xử công khai’ ông Cù Huy Hà Vũ

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt hồi tháng 11/2010 trong vụ việc thu hút dư luận

Tòa án tại Việt Nam cho hay vụ xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, dự kiến ra toà ngày 24/3 sẽ được hoãn đến tháng 4 dù mới tuần trước nhà chức trách nói “sẽ xử công khai” nhân vật trí thức nổi tiếng bị bắt tháng 11 năm ngoái.

Tin của hãng AFP cho hay quan chức toà án không nêu ra lý do vì sao họ hoãn lại phiên toà xử ông Hà Vũ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Giới chức cũng không nói ngày nào cụ thể trong tháng 4 sẽ được định ra.

Hiện cũng không rõ nếu vụ xử ông Cù Huy Hà Vũ, tiến sĩ luật có bằng tại Pháp, sẽ vẫn diễn ra trong tháng 4 thì sẽ được tổ chức gần ngày bầu cử Quốc hội Việt Nam trong tháng 5 này tới mức nào.

Vẫn điều 88

Trả lời BBC từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Văn Đài, người vừa ra tù nhưng vẫn bị quản chế ở Hà Nội cho biết ý kiến về vụ xử luật sư Hà Vũ:

“Tôi cũng như ông Vũ và tất cả những người đã và đang bị xét xử theo điều luật 88 Bộ Luật Hình sự, chúng tôi hoàn toàn không vi phạm Bộ luật đó vì đây là một điều luật vi hiến.”

Nói với BBC hôm 21/3/2011, ông Đài đề nghị:

“Chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế và những người đấu tranh dân chủ trong nước yêu cầu chính quyền hủy bỏ điều luật vi hiến như vậy.”

Tôi cũng như ông Vũ và tất cả những người đã và đang bị xét xử theo điều luật 88 Bộ Luật Hình sự, chúng tôi hoàn toàn không vị phạm Bộ luật

LS Nguyễn Văn Đài

Mới tuần trước, truyền thông trong nước cho hay phiên tòa sơ thẩm xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” ngày 24/03 tới sẽ được tiến hành công khai.

Báo chí Việt Nam hôm 16/3 trích quan chức Tòa án Nhân dân TP Hà Nội nói phiên xét xử sẽ công khai và “phóng viên báo chí muốn tham dự phiên tòa có thể đăng ký tại bộ phận văn phòng” của tòa án.

Tuy nhiên, nhiều nhà báo và blogger tin rằng khi xảy ra xét xử thì việc vào toà sẽ không dễ như vụ Sầm Đức Xương tại Hà Giang.

Trước đó có tin nói thân nhân của ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, con trai cố thi sĩ, bộ trưởng Huy Cận đã được thông báo sẽ không được tham dự.

Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt từ đầu tháng 11/2010, sau đó bị truy tố tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Báo chí đăng tin theo quan điểm nhà nước như tờ Thanh Niên đã nói rằng ông Hà Vũ bị bắt cùng “40 đầu tài liệu, trong đó có một số bài viết, trả lời phỏng vấn có nội dung đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xóa bỏ điều 4 Hiến pháp nước CHXHCN VN, đòi đa nguyên, đa đảng”.

Ngoài ra, các tài liệu này, vẫn theo truyền thông Việt Nam “đã xuyên tạc cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược”.

Theo luật Việt Nam, ông có thể bị phạt tù từ ba đến 12 năm tù giam, nếu bị tòa xử là có tội.

Dự kiến bốn luật sư tham gia đại diện bảo vệ quyền lợi cho ông trong phiên sơ thẩm.

Nhưng luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông, đã không được chấp thuận bào chữa cho chồng.

Vụ bắt ông Cù Huy Hà Vũ, người thường lên tiếng trong nhiều vấn đề nhạy cảm của chính trị Việt Nam, xảy ra không lâu trước Đại hội Đảng Cộng sản đã thu hút dư luận mạnh mẽ cả trong và ngoài nước.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 25/1 năm nay, bà Libby Liu, Tổng Giám đốc đài phát thanh bằng chín thứ tiếng châu Á, trong đó có tiếng Việt, gửi thư tới Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, bày tỏ quan ngại và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ.

Trước đó, gia đình ông Cù Huy Hà Vũ đã có yêu cầu RFA cùng với đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tham gia quá trình tố tụng vì “trong cáo trạng đối với ông Vũ” có lấy việc ông trả lời phỏng vấn hai đài này làm chứng cứ cho việc ông vi phạm luật pháp.

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ (phải) khi còn tự do trong một lần đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s