Đây là bài thực tập đầu tiên đi tìm Công lý

Giáo dân Cồn Dầu: Đây là bài thực tập đầu tiên đi tìm Công lý – Sự thật

23/03/11 5:37 PM
Giáo dân Cồn Dầu: Đây là bài thực tập đầu tiên đi tìm Công lý – Sự thật

Pv Trâm Oanh phỏng vấn một giáo dân Cồn Dầu về tình hình liên quan đến Cồn Dầu sau những biến cố vừa qua.

Theo lời đề nghị của người được Phỏng vấn, anh xin được dấu tên, vì sợ Tòa giám mục Đà Nẵng làm phiền gia đình anh, còn phía nhà cầm quyền địa phương thì anh chẳng hề lo sợ. Vì thế Trâm Oanh phải tôn trọng ý kiến của anh, và ghi là “Giáo dân Cồn Dầu”.

Trâm Oanh: Có người cho rằng, trong vấn đề di dời nghĩa trang Cồn Dầu đi nơi khác, Giám mục Châu Ngoc Tri thường hù giáo dọa giáo dân rằng, nếu ông bà mà không di dời đi sẽ phải tội, cũng có người cho rằng, cũng có thể giám mục Châu Ngoc Tri hù dọa giáo dân rằng, Nếu các ông bà không làm theo lệnh của nhà nước là di dời nghĩa trang đi nơi khác se bị rút phép thông công? Anh nghĩ sao ve nguồi tin này

 

Giáo dân Cồn Dầu:Về vấn đề này, em có thể  khẳng định rõ ràng với chị là : Không hề có chuyện GM Tri hù dọa vậy,bởi vì theo em đây là một vấn đề về xã hội mang tính cách trần thế, không thể đem áp dụng biên pháp’’rút phép thông công’’như trong Gíao luật của Gíao hội được. Nếu có người nói như vậy chứng tỏ họ không hiểu rõ về Gíao Hội và lề luật của GH.

 

 

 

Trâm Oanh: Cán bộ Phường Hòa Xuân thuộc Huyện  Cẩm lệ – Đà nẵng đã mời rất nhiều Giáo dân Côn Dầu lên và nói rằng, các anh chị phải ký nhận vào Biên bản từ nay cho đến cuối tháng 3 là phải di dời các ngôi mộ đi chỗ khác, vì Giám mục Châu Ngọc Tri đã ký với chúng tôi một Văn bản là Giáo dân Cồn Dầu phải di dời cac ngôi mộ đi nơi khác. Anh nghĩ sao về sự việc này?

 

 

 

Giáo dân Cồn Dầu: Điều này rất rõ ràng là những người được mời lên Phường Hòa Xuân để làm việc về di dời mồ mã trong đó có gia đình em.Chính quyền phường họ đã nói như vậy. nhưng họ không đưa ra một văn bản nào. Như vậy theo em đây chỉ là một sự thỏa thuận ngầm giưa đôi bên chứ không có nột giấy tờ gì.

 

Trâm Oanh: Có người nhận định như sau: Chúa Giêsu nhận tự nhận minh là Mục Tử nhân lành, và ngài định nghĩ Mục Tử nhân lành là người” Hy sinh mạng sống vì đoàn chiên.” Trong vụ nhà cầm quyền đàn áp Giáo xứ Cồn Dầu vừa qua, ngài Châu Ngọc Tri đã  không lên tiếng bênh vưc  cho Giáo xứ Cồn dầu ngược lại ngài còn đồng lòa với bạo quyền, để họ đàn áp Giáo dân Cồn Dầu một cách thô bạo. Bằng chứng là cái chết của Anh Nguyễn thành Năm..

 

Anh nghĩ sao về lời nhận định này?

Đám tang bị đàn áp tại Cồn Dầu

 

 

Giáo dân Cồn Dầu: đây có lẽ là một câu hỏi mà ít ai có thể trả lời một cách minh bạch được. bởi vì chỉ căn cứ và suy đoán ra từ những câu nói của GM Tri trong những lần về Cồn Dầu dâng Thánh Lễ. Tuy nhiên em có thể khẳng định với chị rằng về nguyên tắc chung chung,GM Tri đã đồng ý với chủ trương giải tỏa của thành phố ĐN [Xem bài thư chung của TGM ĐN do ĐC Tri viết đăng trên mạng]. Và chúng ta không lạ gì khi nhiều lần cần lên tiếng can thiệp và bênh vực cho giáo dân GXCD về những bất công,áp bức đánh đập mà họ đã và đang gáng chịu, Ngài không hề có một trạng thái động tỉnh nào. Cò một điều mà em cảm thấy bức xúc nhất, đó là về cái chết của anh Tô-ma Nguyễn thành Năm, đúng ra ĐC Ngài phải bảo vệ sự thật nhưng Ngài đi ngược lại, điều đó làm cho em và một số người không thể nghĩ khác được

 

Trâm Oanh: Có ý kiến cho rằng, sau phiên Tòa Phúc Thẩm xử 6 Giáo dân Cồn Dầu  bây giờ đã can đảm lên, kiên nhẫn hơn và cũng có thể đây là lần thực tập cho họ, để chuẩn bị cho những lần tới để cùng nhau Hiệp thông và cầu cho Việt Nam sớm có Dân chủ. Ý kiến của anh ra sao?

 

Giáo dân Cồn Dầu: Sau phiên tòa phúc thẩm, em nhận thấy được điều này khi tiếp xúc với một số anh chị em gặp nạn và một số anh chị em là giáo dân.Em thấy được trên khuôn mặt của họ và trong lời nói của họ thể hiên được sự tự tin, lòng can đảm và chí kiên nhẫn, dĩ nhiên không thể thiếu lòng tin tưởng vào ơn trợ giúp của Chúa và Mẹ Ma-ri-a trong lúc trước và sau phiên tòa phúc thẩm. Và như vậy chúng ta có thể nói được rằng đây là một bài thực tập đàu tiên trong cuộc đấu tranh tìm kiếm Công Lý và Sự thật. Đường còn dài và sẽ còn nhiều chông gai cạm bẩy chúng ta càn phải cố gắng và học hỏi nhiều hơn.

 

Em xin gởi lời cám ơn đến với mọi người trong và ngoài nước đã quan tâm và cầu nguyện cho Giáo xứ Cồn Dầu chúng em. Xin mọi người tiếp tục thông hiệp và cầu nguyện, em tin rằng nếu chúng ta yêu thương và doàn kết nhau, biết quan tâm và chia xẻ nhau lúc an vui cũng như khi đau buồn, chúng ta sẽ tìm thấy được Công lý và Sự thật ở cuối đường.

 

Trâm Oanh

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s