Hàn Quốc tập trận bằng đạn thật gần biên giới Bắc Triều Tiên

Trực thăng Cobra AH-15 của Hàn Quốc tham gia tập trận ngày 24/03/2011

Trực thăng Cobra AH-15 của Hàn Quốc tham gia tập trận ngày 24/03/2011

Reuters

Hôm nay, theo thông báo của Bộ Quốc phòng, quân đội Hàn Quốc đã mở một cuộc tập trận bằng bạn thật, huy động nhiều xe tăng, thiết giáp, pháo binh, trực thăng và phi cơ phản lực tại một nơi cách biên giới Bắc Triều Tiên 30 km về phía Nam.

Cuộc biểu dương lực lượng diễn ra một ngày sau khi quân đội Bắc Triều Tiên doạ sẽ nổ súng nếu những người đào thoát từ miền Bắc thực hiện kế hoạch rải truyền đơn từ một hòn đảo ở khu vực gần ranh giới giữa hai miền trên biển Hoàng Hải. Những người này dự định là ngày thứ sáu hoặc thứ bảy tuần này sẽ rải các truyền đơn kêu gọi người dân Bắc Triều Tiên noi gương cách mạng ở các nước Ảrập nổi dậy lật đổ chế độ Kim Jong Il.

Vào đầu tuần tới, Seoul cũng sẽ mở một cuộc tập trận trên biển kéo dài một tuần lễ để đánh dấu kỷ niệm một năm vụ bắn chìm một chiến hạm của Hàn Quốc, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng ngày 26/3 năm ngoái. Seoul tố cáo là chính Bình Nhưỡng đã dùng thủy lôi bắn chìm chiếc tàu nói trên, nhưng Bắc Triều Tiên đã bác bỏ lời cáo buộc đó.

Căng thẳng giữa hai miền đã gia tăng kể từ sau vụ quân đội Bắc Triều Tiên pháo kích vào một hòn đảo của Hàn Quốc ngày 23/11 năm ngoái, giết chết bốn người. Trong năm nay, Seoul đã tiến hành nhiều cuộc tập trận riêng hoặc chung với Hoa Kỳ để trắc nghiệm khả năng sẳn sàng chiến đấu.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay vừa thông báo là cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter dự định đến Bắc Triều Tiên trong nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai miền. Nhưng phát ngôn viên này nhấn mạnh đây sẽ chỉ là “chuyến đi có tính chất cá nhân”.

Ông Jimmy Carter, giải Nobel Hòa Bình năm 2002, đã từng đến Bình Nhưỡng năm 1994 để hóa giải cuộc khủng hoảng về chương trình hạt nhân, mà đã khiến Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên gần đi đến chiến tranh.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s