Bồ Đào Nha ngày càng tiến gần đến sự vỡ nợ

Bồ Đào Nha ngày càng tiến gần đến sự vỡ nợ
Thủ tướng mãn nhiệm Bồ Đào Nha Jose Socrates trong một cuộc họp báo tại Bruxelles, 25/3/2011.
Thủ tướng mãn nhiệm Bồ Đào Nha Jose Socrates trong một cuộc họp báo tại Bruxelles, 25/3/2011.
REUTERS/Eric Vidal
Minh Anh

Hôm qua, bất chấp những lời gợi ý của chủ tịch khu vực đồng euro bảo trợ Jean-Claude Juncker cho Bồ Đào Nha vay 75 tỷ euro, Lisboa một lần nữa đã từ chối lời đề nghị này. Trong lúc chờ đợi bầu một chính phủ mới, sớm nhất là vào cuối tháng năm này, Bồ Đào Nha sắp phải thanh toán nhiều khoản nợ.

Sắp tới, Bồ Đào Nha sẽ phải thanh toán 4,2 tỷ euros tiền nợ vào ngày 15/4 và 4,9 tỷ vào 15/6 này.

Trả lời phỏng vấn AFP, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng, trước mắt trong ngắn hạn, Bồ Đào Nha có lẽ sẽ có đủ lượng tiền để trả cho kỳ thanh toán nợ tháng tư này, nhưng nếu như không có khoản vay mới, thì họ không thể nào có đủ tiền cho kỳ thanh toán vào tháng 6 tới. Theo ông Tullia Bucco, nhà phân tích tài chính tại Unicredit, thì Bồ Đào Nha có thể thực hiện giải pháp « vay tạm ». Các kiểu vay này, dưới hình thức là đầu tư trực tiếp các khoản nợ, cho phép nước này sẽ giúp nước này tìm được quỹ tiền mà họ cần cho tới tháng 6 này.

Việc đóng cửa thị trường tài chính sẽ khiến cho các doanh nghiệp giao thông nhà nước rơi vào tình trạng phá sản, không còn khả năng trả lương cho nhân viên.

Ngoài lời đề nghị giúp đỡ của Châu Âu, Bồ Đào Nha cũng nhận được nhiều lời đề nghị từ các nước khác. AFP trích dẫn nguồn tin chưa được công bố, rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng cường các mối quan hệ của họ với Lisboa. Xin nhắc lại là, Trung Quốc hiện đang nắm giữ hơn một tỷ euro trái phiếu của chính phủ Bồ Đào Nha. Các nước khác, nhất là những nước từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha như Brazil hay Đông Timor, đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với nước này.

Đứng trước tình hình phải tái cung cấp vốn vào ngày 15 tháng 4 này, Ngân hàng Trung ương Châu Âu có thể một lần nữa sẽ phải mua lại các kỳ phiếu chính phủ « trước và sau » hạn định này nhằm giảm áp lực cho thị trường. Một hành động mà họ cho là ngoại lệ, trong lúc chờ đợi Bồ Đào Nha thương lượng và đạt được sự giúp đỡ của quốc tế.

Cuối cùng, nếu như Bồ Đào Nha đáp ứng đầy đủ các điều kiện, các nước thành viên trong khối đồng tiền euro sẽ họp lại, để hỗ trợ cho nước này, nếu thấy cần thiết, theo như lời phát biểu của bà Christine Lagarde, Bộ trưởng Kinh tế Pháp, trước một nhóm phóng viên tại bang Illinois, phía Bắc nước Mỹ, vào ngày hôm qua (25/5).

Xin nhắc lại là, hôm qua 25/3, hai ngày sau khi Quốc hội bác bỏ chính sách khắc khổ do ông José Socrates đề ra, trên thị trường đã có phản ứng ngay tức thì. Các cơ quan thẩm định tài chính Fitch và Standard and Poor’s đã hạ Bồ Đào Nha xuống hai bậc điểm với lý do khó trả được nợ. Và tỷ giá của các trái phiếu kỳ hạn 10 năm hôm qua đã tăng lên đến mức 7,79%, so với hơn 4% cách đây một năm. Đây là một mức cao nhất kể từ khi nước này gia nhập khối euro.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s