Cựu trưởng trại tù Khơme Đỏ kháng cáo đòi hủy bản án 30 năm tù

«Duch», một trong các thủ lĩnh khmer đỏ, trong một phiên toà đặc biệt tại ngoại ô Phnom Penh, 26/7/2010.
«Duch», một trong các thủ lĩnh khmer đỏ, trong một phiên toà đặc biệt tại ngoại ô Phnom Penh, 26/7/2010.
REUTERS/ECCC/Handout
Phạm Phan / Thanh Phương

Kaing Guek Eav, biệt danh Duch, nguyên trưởng trại tù khét tiếng S21 ở Phnom Penh đã bị kết án 30 năm tù vào tháng bảy năm ngoái, vì những tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại, nhưng hiện nay người tù đặc biệt này quyết định kháng cáo, đòi hủy bản án và được trả tự do.

Từ Phnom Penh, thông tín viên Phạm Phan tường trình :

« Theo đơn xin được tha bổng của bị cáo Duch, Tòa án Xử Tội Ác Khmer Đỏ sẽ nhóm phiên xử vào thứ Hai tuần sau để cứu xét trường hợp này. Và vào cuối tháng 6 năm nay Tòa án Tối cao sẽ thông báo kết quả xem xét đơn xin tha bổng.

Trong phiên xử cuối dành cho Duch vào tháng 7 năm ngoái, bị cáo bị kết án 35 năm tù giam, sau giảm xuống còn 30 năm, vì có thời gian tạm giam đương sự, trên thực tế, Duch chỉ phải ở tù trong 19 năm nữa. Mặc dù thú nhận đã ra lịnh và cũng chính bị cáo từng xuống tay thảm sát gần 16.000 nạn nhân tại trại tra tấn Tuol Sleng từ 1975 đến 19789, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ nhỏ, Duch vẫn xin tòa tha tội. Hành động này làm công luận Phnom Penh sửng sốt vì sự vô liêm sỉ của một cán bộ Cộng Sản cao cấp.

Trong khi đó phía bên công tố viên cũng đâm đơn kháng án lên tòa vì cho rằng bản án của Duch không đúng với tội trạng của bị cáo. Bên công tố viên nói phải kết án Duch tù chung thân, nhưng có thể giảm xuống còn 45 năm vì Duch có thời gian bị tạm giam trước phiên xử. Công tố viên cũng cho là những tài liệu kháng án của phía luật sư thay mặt bị cáo không nói lên hết tính chất trầm trọng của tội ác do Duch thi hành. Thêm nữa theo các công tố viên, cần ghi thêm các tội danh như nô lệ hóa con người, giam cầm, tra khảo, tàn sát – hủy diệt con người và những hành động vô nhân đạo khác vào trong bản danh sách kết tội Duch.

Toán luật sư biện hộ cho Duch nói, tòa không có pháp quyền phán quyết tội trạng của thân chủ họ, bởi vì Duch không phải là kẻ cầm đầu Cộng Sản Cam Bốt, và cũng không phải là kẻ chịu trách nhiệm cao nhất trong chế độ diệt chủng, trái lại Duch chỉ là người thừa hành có thể bị giết chết, nếu cãi lịnh cấp trên.

Anne Heindel, một cố vấn pháp lý tại Trung Tâm Tài Liệu Cam Bốt cho rằng các phát biểu của Luật Sư Kang Ritheary, binh vực cho Duch, là bất cẩn, bởi vì tòa đã xác định cẩn thận những ai bị truy tố.

Chum Mey, một trong vài nạn nhân may mắn sống sót trong nhà tù Tuol Sleng nói rằng, sẽ không có công lý một khi Duch được tha bổng, thay vào đó tòa phải giam bị cáo trong tù cho đến suốt đời. »

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s