Đối lập Libya đã chiếm lại thành phố Ajdabya

Chào mừng chiến thắng tại thành phố Ajdabiyah, 25/3/2011.
Chào mừng chiến thắng tại thành phố Ajdabiyah, 25/3/2011.
REUTERS/Finbarr O’Reilly
Tú Anh

Lực lượng của Kadhafi đã rút khỏi thành phố Ajdabya vào đêm qua 25/3, sau khi bị nhiều đợt oanh kích của Liên quân quốc tế. Thứ trưởng ngoại giao Libya xác nhận tin này, vào lúc phe nổi dậy tiến vào thành phố chiến lược này, trong sự reo mừng của dân chúng. Tại Paris, Tổng tham mưu trưởng liên quân Pháp, tướng Edouard Guillaud cho biết chiến dịch oanh kích rất có thể sẽ kéo dài thêm nhiều tuần lễ.

Theo phóng viên AFP tại Ajdabya, thành phố yết hầu nằm cách Benghazi – thành trì của đối lập – 160 km về phía Tây, đã lọt vào tay phe nổi dậy.

Bị phi cơ đồng minh oanh kích liên tục và bị phe nổi dậy đánh phá mỗi ngày mỗi chính xác hơn, thành phần còn lại của lực lượng Kadhafi tại Ajdabya đã lợi dụng đêm tối rút lui về hướng tây.

Từ nhiều ngày qua, các nhà lãnh đạo hồi giáo địa phương đã làm trung gian đàm phán giữa phe nổi dậy và các sĩ quan quân đội chính phủ bị bao vây để tìm lối thoát, tránh tổn thất nhiều xương máu.

Cuối cùng, dưới sức ép của không quân Tây phương và các đợt phản công càng lúc càng hiệu quả của lực lượng võ trang đối lập, cũng như biết chắc là không có viện binh, chỉ huy của lực lượng trung thành của Kadhafi đã rút chạy.

Trưa nay, dân địa phương đã kéo ra đường đón mừng chiến thắng.

Trên chiến trường, đêm qua liên quân đã thực hiện 153 phi vụ tại Ajdabya và nhiều địa điểm khác như : Zliten và căn cứ quân sự Tajoura. Hoa Kỳ thông báo phóng đi 16 hỏa tiễn Tomahawk.

Nhưng tại miền Tây, quân Kadhafi tiếp tục tấn công vào thành phố Misrata, nơi sinh sống của khoảng 300 ngàn dân.

Đại diện chính phủ Libya tại Liên Hiệp châu Phi chấp thuận kế hoạch ngừng bắn và đối thoại của đối lập

Trong lãnh vực ngoại giao, đại diện của Libya trong tổ chức Liên Hiệp châu Phi tuyên bố là họ chấp thuận kế hoạch của Liên Hiệp Châu Phi ngưng bắn và đối thoại với phe đối lập, điều kiện tiên quyết để « chuyển tiếp » dân chủ.

Tổng thống Pháp cũng thông báo là thứ ba tuần tới, Anh và Pháp sẽ đưa ra sáng kiến « chính trị và ngoại giao » cho thời kỳ hậu Kadhafi.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s