Hàn quốc kỷ niệm một năm vụ chiến hạm Cheonan bị bắn chìm

Đốt hình nộm Kim Jong-il trong cuộc tuần hành chống chế độ Bình Nhưỡng, tại Seoul, 25/3/2011, một ngày trước kỷ niệm một năm tàu chiến Cheonan bị chìm.
Đốt hình nộm Kim Jong-il trong cuộc tuần hành chống chế độ Bình Nhưỡng, tại Seoul, 25/3/2011, một ngày trước kỷ niệm một năm tàu chiến Cheonan bị chìm.
REUTERS/Jo Yong-Hak
Minh Anh

Hôm nay, Hàn Quốc tưởng niệm 1 năm sau vụ một chiến hạm trúng thủy lôi của Bắc Triều Tiên bằng một cuộc tập trận trên biển và một buổi lễ tưởng niệm. Tổng thống Lee Myung-Bak đến tham dự lễ tưởng niệm diễn ra tại nghĩa trang Daejon, nơi an nghỉ của 46 thủy thủ thiệt mạng.

Cuộc tập trận diễn ra trên biển Hoàng Hà, ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc, nhưng xa với vùng biển tranh chấp với Bắc Triều Tiên.

Trích dẫn một nguồn tin quân sự, hãng thông tấn Yonhap cho biết thêm, các cuộc tập trận lần này sẽ kéo dài đến chủ nhật này 27/3, nhằm đối phó với các cuộc tấn công bằng của tàu ngầm và không quân của Bắc Triều Tiên.

Chiến hạm Cheonan bị trúng thủy lôi chìm ngoài khơi biển Hoàng Hà vào ngày 26 tháng 3 năm 2010. Trong vụ này, Hàn Quốc đã quy tội cho Bắc Triều Tiên.

Có thể nói, vụ đánh đắm chiến hạm này là một trong những thời điểm đen tối nhất trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, kể từ sau Hiệp ước đình chiến Triều Tiên (1950-1953). Vụ này đã tạo nên căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Căng thẳng còn gia tăng hơn, sau vụ Bình Nhưỡng pháo kích một hòn đảo của Hàn Quốc, nằm gần với Bắc Triều Tiên, làm bốn người thiệt mạng vào tháng 11 năm ngoái.

Theo một điều tra, 68% người Hàn Quốc cho rằng đất nước của họ cần đến bom nguyên tử để đối phó với đe dọa của Bắc Triều Tiên và 67% người dân ủng hộ việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của họ.

Hàn Quốc cũng sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, được khởi động từ ngày 28 tháng hai và kéo dài đến tháng 4 này.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s