Phe nổi dậy Libya nhanh chóng tiến quân về phía tây

Phe nổi dậy Libya nhanh chóng tiến quân về phía tây
Một chiến binh thuộc phe nổi dậy chuẩn bị ra mặt trận, ngày 27/03/2011 (Reuters)
Một chiến binh thuộc phe nổi dậy chuẩn bị ra mặt trận, ngày 27/03/2011 (Reuters)
Trọng Nghĩa

Vào sáng nay, 27/03/2011, theo ghi nhận của phóng viên hãng AFP trên chiến trường, quân nổi dậy Libya đã chiếm lại được thành phố cảng dầu hỏa Ras Lanuf cách Ajdabiya 210 cây số về phía đông. Theo lời Hamad Attia, một chiến binh 35 tuổi thì lực lượng chính phủ đã có kháng cự đôi chút vào lúc sáng sớm, nhưng sau đó đã phải rút lui.

Được không lực của liên quân quốc tế yểm trợ, thừa thắng xông lên, quân nổi dậy đã tiến chiếm thị trấn Ben Jawad, cách Ras Lanuf 30 km về phía tây. Bị đẩy lui, lực lượng chính phủ đã rút về phía thành phố Syrte, cách đó 200 km về phía tây, tọa lạc bên một bờ biển bằng phẳng và vắng người rất khó bảo vệ nếu không có pháo binh hoặc máy bay.

Trả lời AFP qua điện thoại, một cư dân tại Syrte cho biết là thành phố của bà đã bị thiệt hại đáng kể sau khi bị không kích suốt đêm. Theo bà thì cả “thành phố đã biến thành một quả cầu lửa”, và hầu hết cư dân, hoảng sợ, đã chạy ra trốn ngoài sa mạc. Liên quân cũng mở các đợt oanh kích liên tục trên tuyến đường ven biển giữa hai thành phố Ajdabiya và Syrte.

Xa hơn về phía tây, Misrata, thành phố lớn thứ ba của Libya, nằm giữa Tripoli và Syrte, vào hôm qua, vẫn bị lực lượng thân Kadhafi “bắn phá liên tục”, theo như lời tố cáo của một phát ngôn viên quân nổi dậy tại Benghazi. Nhân vật này đã kêu gọi quốc tế giúp đỡ. Theo một bác sĩ ở Misrata, đã có 117 người bị giết tại thành phố này kể từ ngày 18/03 khi Misrata lọt vào tay phe nổi dậy nhưng bị lực lượng thân Kadhafi bao vây.

Xin nhắc lại là vào hôm qua, quân nổi dậy Libya đã chiếm lại được thành phố Ajdabiya, cách Benghazi 160 km về phía nam. Họ cũng lấy lại được thị trấn dầu hỏa Brega, cách đó 80 km về phía tây. Đây là chiến thắng đầu tiên của lực lượng nổi dậy kể từ khi liên quân quốc tế can thiệp vào Libya, giúp đảo ngược tình thế có lợi cho phe nổi dậy.

Vào tối hôm qua, quân đội Pháp cho biết là chiến đấu cơ Pháp đã phá hủy ít nhất là 5 chiến đấu cơ Galeb và 2 trực thăng MI-35 của không quân Libya khi họ “đang chuẩn bị mở cuộc tấn công trong khu vực”.

Cũng theo nguồn tin trên, ngoài con số 20 phi cơ của Pháp, hôm qua, còn có 2 chiếc Mirage 2000 của không quân Qatar tham gia vào chiến dịch Libya.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s