Syria: Phong trào phản đối chính quyền tiếp diễn

Syria: Phong trào phản đối chính quyền tiếp diễn
Những người biểu tình tại thành phố Deraa, phía nam Syria, ngày 25/03/2011 (Reuters)
Những người biểu tình tại thành phố Deraa, phía nam Syria, ngày 25/03/2011 (Reuters)
Mai Vân

Bất chấp sự kiện chính quyền đã trả tự do cho hơn 200 tù nhân chính trị, đáp ứng đòi hỏi phe đối lập, hôm qua 26/03/2011, hàng ngàn người vẫn xuống đường ở thành phố Tafas, gần thủ đô Damas, để tham dự đám tang của 3 người bị thiệt mạng hôm thứ sáu.

Theo lời của một viên chức Syria xin giấu tên, những người xuống đường đã phóng hỏa đốt một trụ sở của đảng Baas đang cầm quyền và một đồn cảnh sát. Còn theo một nguồn tin khác, khoảng 300 người đã dẫm đạp lên hình của ông Hafez al Assad, cố tổng thống Syria và cha của đương kim tổng thống, để bày tỏ nỗi tức giận.

Bùng lên tại thành phố Deraa ở miền nam, các cuộc biểu tình chống chế độ Bachar el Assad ở Syria ngày càng lan rộng, bất chấp đàn áp của chính quyền. Tại thành phố cảng Lattaquié, đã có thêm hai người bị bắn chết khi lực lượng an ninh nổ súng vào người biểu tình hôm qua, trong lúc những người xuống đường tìm cách đốt trụ sở đảng Baas tại đây.

Theo phát ngôn viên chính phủ thì có 10 người trong lực lượng an ninh bị thiệt mạng trong các xung đột với những người nổi dậy, trong đó có 2 sĩ quan. Tờ báo Al Watan thân chính quyền giải thích là quân đội đến tăng cường cho lực lưọng an ninh tại chỗ đã tiến vào Lattaquié nhằm chấm dứt bạo động và việc giết hại thường dân.

Theo tờ báo này thì từ hôm thứ sáu, những thành phần bắn tỉa, núp trên nóc nhà, đã bắn chết hai thường dân, và số người bị thương trong vụ biểu tình là 150 người.

Xin nhắc lại là dể xoa dịu tình hình và đáp ứng yêu sách của phe đối lập, chính quyền Syria đã trả tự do cho 260 tù nhân chính trị, trong đó có nhiều thành phần Hồi giáo và người Kurdistan. Tuy nhiên cử chỉ này, cũng như những lời hứa chống tham nhũng, hay việc dự kiến bãi bỏ tình trạng khẩn cấp vẫn không ảnh hưởng đến quyết tâm người biểu tình, dứt khoát không lùi bước.

Tình hình hai ngày qua cho thấy phong trào phản đối đang lan rộng khắp lãnh thổ, trong lúc số người bị thiệt mạng ngày càng cao. Chỉ trong hai ngày, hàng chục người đã thiệt mạng, ít nhất 20 người chết riêng vào hôm thứ sáu 25/03 trong các vụ biểu tình ở Sanamein, Lattaquié, Deraa.

Tổng thống Yemen không muốn từ bỏ quyền hành ngay lập tức

Trong bài phỏng vấn được đài truyền hình Ả Rập Al Arabiya phát đi vào khuya hôm qua, 26/03/2011, tổng thống Yemen Saleh đã loại trừ khả năng ông từ chức. Ông cho rằng đất nước Yemen đang cần ông trong tư cách là “thành trì cuối cùng chống hỗn loạn”.

Tổng thống Yemen khẳng định rằng ông ‘‘không bám víu vào quyền lực, nhưng ông không thể trao quyền cho bất cứ ai’’, ám chỉ phe đối lập đòi ông ra đi. Tổng thống Yemen còn khẳng định là nếu phe chống đối ông có khả năng vận động 20.000 người xuống đường, thì ông cũng có thể huy động đến hàng triệu người ủng hộ.

Tổng thống Saleh cũng thách thức phe đối lập “tìm ra những giải pháp cho những vấn đề của Yemen, nếu tổng thống quyết định ra đi ngay trong 2 tiếng đồng hồ”. Theo ông, Yemen sẽ bị chia năm xẻ bẩy khi mà phe đối lập chỉ có thể kiểm soát được thủ đô Sanaa hay một vài tỉnh.

Hôm thứ sáu 25/03, phe ủng hộ ông Saleh đã rầm rộ xuống đường. Theo đảng cầm quyền, phe này gồm 3 triệu người ở thủ đô Sanaa, và cả chục triệu trên toàn quốc. Theo giới quan sát, sự kiện này đã khiến tổng thống Yemen tự tin trở lại.

Tuy nhiên, tổng thống Saleh vẫn nhắc lại những cam kết là ông sẽ rời chức vụ vào cuối năm nay và không chuyển giao quyền hành cho ngưòi thân.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s