Báo chí Trung Quốc giữ im lặng về chuyến công du của tổng thống Pháp

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và tổng thống Sarkozy (Reuters)
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và tổng thống Sarkozy (Reuters)
Trọng Thành

Hôm nay, tổng thống Pháp đến Trung Quốc. Ông Nicolas Sarkozy sẽ khai mạc một cuộc họp không chính thức của nhóm G20 tại Nam Kinh, một thành phố miền nam Trung Quốc, trước khi sang Nhật Bản. Theo dự kiến, tối nay, tổng thống Pháp sẽ có buổi làm việc với chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Nội dung chủ yếu được hai nguyên thủ quốc gia bàn đến sẽ là các chủ đề nóng bỏng hiện nay, như sự can thiệp quân sự vào Libya và cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản. Chuyến công du của tổng thống Pháp và bữa ăn tối giữa hai nguyên thủ rất ít được báo chí và chính quyền Trung Quốc thông tin.

Về phía Pháp, chuyến công du của tổng thống Sarkozy không phải là chuyến đi chính thức, các thủ tục ngoại giao được giảm nhẹ, chủ yếu đây là dịp Bắc Kinh đáp lễ lại chuyến công du của chủ tịch Trung Quốc đến Pháp tháng 10 năm ngoái. Tầm quan trọng mà phía Pháp muốn dành cho chuyến đi của tổng thống Pháp, với tư cách chủ tịch nhóm G20, không được phía Trung Quốc hưởng ứng. Thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh :

“Sự im lặng ngự trị trên toàn các quầy bán báo. Không có hàng tựa nào trên trang nhất, cũng không có gì về chủ đề này ở các trang sau của tờ Thời báo Bắc Kinh, cũng không có bài nào trên tờ Bắc Kinh buổi sáng và trên tất cả các nhật báo khác. Sự lúng túng của Bắc Kinh đối với « hội nghị do Pháp tổ chức » được thể hiện qua sự im lặng của báo giới.

Trong khi phủ Tổng thống Pháp đã chứng tỏ chuyến công du này, như là một hoạt động quan trọng của nhiệm kỳ chủ tịch của Pháp trong nhóm G20 và hy vọng nâng cao vai trò của Trung Quốc trong cuộc cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế, thì Bắc Kinh lại cho rằng đây chỉ là « một buổi thảo luận », trong đó « vấn đề tỷ giá đồng yuan sẽ không phải là chủ đề được nói đến ».

Một giáo sư tại trường Quản lý và Kinh tế của đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) nói rằng, ông không biết nhiều thông tin về cuộc họp này. Theo giáo sư kinh tế Trung Quốc kể trên, mục tiêu hàng đầu của Bắc Kinh là đưa đồng yuan trở thành phương tiện thanh toán quốc tế.

Ngược lại, Bắc Kinh báo trước sẽ không đưa vấn đề tỷ giá của đồng yuan ra bàn bạc, các tiếp xúc với phía Pháp lần này chỉ là để « thảo luận trên phương diện khoa học ». Một cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, ông không hy vọng gì nhiều vào cuộc gặp Nam Kinh. Theo ông, không thể thay đổi được hệ thống tiền tệ quốc tế hiện nay, nếu thiếu đi sự ủng hộ của Hoa Kỳ”.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s