Cựu tổng thống Carter kêu gọi bãi bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

Thanh Phương

Hôm qua 30/3/2011, trong ngày cuối cùng viếng thăm Cuba, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã kêu gọi bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ đối với Cuba. Trong một cuộc họp báo tại La Habana, cựu tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố rằng lệnh cấm vận này gây cản trở nhiều hơn là giúp Cuba cải tổ dân chủ.

Tuy nhiên cựu tổng thống Jimmy Carter nói thêm : « Tôi hy vọng là toàn thể người dân Cuba sẽ được tự do bày tỏ chính kiến, tự do đoàn tụ và tự do đi lại ». Đồng thời, ông Carter cũng đã kêu gọi chính quyền La Habana thi hành những biện pháp mới, chẳng hạn như trả tự do cho ông Alan Gross, một công dân Mỹ vừa bị kết án 15 năm tù ở Cuba vì tội làm gián điệp. Cựu tổng thống Hoa Kỳ hôm qua đã được vào thăm ông Alan Gross trong tù.

Ông Alan Gross đã bị bắt vào tháng 12 năm 2009 vì bị quy vào tội cung cấp thiết bị nối mạng Internet qua vệ tinh cho các nhóm người Cuba. Trên thực tế, ông tham qua một chương trình do cơ quan liên bang về phát triển quốc tế của Mỹ ( USAid ) tài trợ.

Ngoài việc thăm ông Alan Gross, cựu tổng thống Carter còn đến gặp các nhà đối lập Cuba, những người mà chính quyền Castro vẫn gọi là « những tên lính đánh thuê » cho Hoa Kỳ.

Được trao giải Nobel Hòa bình năm 2002, ông Jimmy Carter được các nhà lãnh đạo Cuba nễ trọng, vì khi làm tổng thống từ 1977 đến 1981, ông đã thi hành nhiều biện pháp quan trọng để cải thiện quan hệ giữa hai nước. Ông đến Cuba theo lời mời của chính phủ La Habana để nghiên cứu những phương cách cải thiện quan hệ song phương. Khi nói chuyện với ông Carter hôm thứ ba, chủ tịch Cuba Raoul Castro tuyên bố là Cuba sẳn sàng đối thoại với chính phủ Mỹ « về mọi đề tài ».

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s