Hai năm tù giam vì tội gây rối trật tự công cộng

Hai năm tù giam vì tội gây rối trật tự công cộng
Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2011-03-31

Sáng ngày 31 tháng 3, Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn, tiến hành xét xử sơ thẩm một người Khmer Krom tên Chau Hêng, 57 tuổi, quê quán ở xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, sau khi ông này bị Cơ quan cảnh sát điều tra huyện này tạm giam hết 104 ngày.
Ông Chau Hêng bị Tòa án huyện Tri Tôn kết án 2 năm tù giam vì tội hủy hoại cố ý làm hư hỏng tài sản, và gây rối tật tự công cộng, thông tín viên Quốc Việt có thêm chi tiết:
Lời cảnh báo nghiêm khắc
Bà Neáng Thuôn, vợ của bị cáo nói với Đài Á Châu Tự Do sau khi kết thúc phiên tòa rằng, đã có gần 30 người tham dự tại phiên Tòa, gồm có hai vị sư sãi đại diện cho đồng bào người sắc tộc Khmer ở Việt Nam, còn phía thân nhân gia đình thì Công
Hình chụp ông Chau Hêng lúc đang tị nạn ở Thái Lan.
Hình chụp ông Chau Hêng lúc đang tị nạn ở Thái Lan. Courtesy Prey Nokor News/ New York
an mời 4 người, tuy nhiên họ không có Luật sư bào chữa. Những người này cũng không được phép phát biểu, và vợ bị cáo cũng vậy.

có gần 30 người tham dự tại phiên Tòa, gồm có hai vị sư sãi đại diện cho đồng bào người sắc tộc Khmer ở Việt Nam, còn phía thân nhân gia đình thì Công an mời 4 người, tuy nhiên họ không có Luật sư bào chữa. Những người này cũng không được phép phát biểu
Bà Neáng Thuôn

Thẩm phán của tòa sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù giam đối với ông Chau Hêng. Gia đình bị cáo có quyền kháng án lên Tòa trong vòng 15 ngày. Bà Thuôn nói rằng, tình trạng sức khỏe của chồng bà suy kém rất đáng lo ngại. Tại phiên tòa, ông không thể cử động, không nhận ra mẹ con, thậm chí không hề cất tiếng trả lời và nhiều lần ngất xỉu.
Nhưng căn cứ vào lời khai được chiếu lại tại phiên tòa mà Công an điều tra được trong trại giam, ông Chau Hêng thừa nhận đã tổ chức gây rối trật tự công cộng, và làm hư hỏng tài sản. Tại phiên tòa, vợ bị cáo liên tục kêu oan và phủ nhận tội trạng bị cáo buộc. Sức khỏe bị cáo suy kém trầm trọng như vậy, ông ấy sẽ không thể chịu đựng được mức án 2 năm tù.

Tại phiên tòa, ông không thể cử động, không nhận ra mẹ con, thậm chí không hề cất tiếng trả lời và nhiều lần ngất xỉu.

Một trong số 4 người phụ nữ được Công an mời đến tham dự tại phiên tòa xin không tiết lộ danh tính nói rằng, vụ án của ông Chau Hêng là một vụ án được sắp xếp trước bởi cơ quan thẩm quyền vì họ có ý đồ đàn áp, khủng bố tinh thần những người dân tộc tham gia tổ chức khiếu kiện đất đai hoặc chống đối chính phủ Cộng sản Việt Nam. Bà nói:
“Người ta mời có bốn người. Tôi đi, tôi cũng muốn nói dữ lắm nhưng người ta không hỏi. Người ta hỏi bằng chứng người ta không.

Người ta xử ông ấy (Chau Hêng) như vậy, ông ấy không nói chuyện được. Ông thở không được mà người ta nói ông ấy làm bộ…Chú ơi

Mình không được phát biểu gì hết, bên chính quyền đã mời Luật sư nhưng bên mình đâu có luật sư đâu. Biết ai là Luật sư của mình, không có ai hỏi tới mình nữa…Người ta đổ tội cho mình không à. Bây giờ người ta dứt khoát phải bỏ tù hai năm. Không biết sẽ ra sao chú ơi, người ta bắt buộc…Người ta xử ông ấy (Chau Hêng) như vậy, ông ấy không nói chuyện được. Ông thở không được mà người ta nói ông ấy làm bộ…Chú ơi, chú ! Người ta (công an an ninh đến giám sát không cho nói chuyện với phóng viên) lại tới rồi…Dạ! Da! Họ tới rồi! Tới rồi…”
Quốc Việt tường trình từ Campuchia

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s