Hàn Quốc cho phép viện trợ Bắc Triều Tiên lần đầu tiên từ nhiều tháng qua

Hàn Quốc cho phép viện trợ Bắc Triều Tiên lần đầu tiên từ nhiều tháng qua
Công nhân chuyển lên tàu hàng viện trợ cho Bắc Triều Tiên (Reuters)
Công nhân chuyển lên tàu hàng viện trợ cho Bắc Triều Tiên (Reuters)
Thụy My

Trong một tuyên bố hôm nay 31/3/2011, chính quyền Bình Nhưỡng đã đòi hỏi Seoul phải chọn lựa giữa việc tiến hành đối thoại hay chiến tranh, trong lúc Hàn Quốc lần đầu tiên từ nhiều tháng qua đã nhượng bộ qua việc cho phép viện trợ nhân đạo.

Theo tuyên bố của Ban thanh tra Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên, thì : « Chính phủ Hàn Quốc và các con rối quân sự hiếu chiến phải hiểu rằng họ đang đứng trước một ngã tư đường, phải chọn lựa hoặc đối thoại, hoặc chiến tranh ».

Ủy ban này tiếp tục phủ nhận mọi can dự của Bình Nhưỡng trong vụ chiến hạm Hàn Quốc bị đánh chìm ở gần ranh giới trên biển Hoàng Hải, và lặp lại rằng Hàn Quốc đã gây ra vụ bắn pháo vào đảo Yeonpyeong khi diễn tập quân sự tại vùng biển do Bắc Triều Tiên đòi hỏi chủ quyền.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẵn sàng thương thảo nếu Bắc Triều Tiên đề nghị, nhưng cảnh báo rằng mọi cuộc tấn công mới sẽ bị đáp trả đích đáng. Bộ trưởng Kim Kwan Jin cũng nhấn mạnh là Bình Nhưỡng nên xin lỗi về các sự cố trên. Xin nhắc lại, yêu cầu này đã làm cho cuộc đối thoại quân sự giữa hai miền hồi tháng Hai bị thất bại.

Trước đó, cùng ngày hôm nay, Seoul đã cho phép Eugene Bell, một hiệp hội tư nhân Mỹ có chi nhánh ở Seoul, gởi một lượng thuốc trị bệnh lao trị giá 336 triệu won, tương đương 216.000 euro cho Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho phép viện trợ tư nhân đến với người láng giềng phương Bắc.

Vào giữa tháng Ba, chuyên gia của Liên Hiệp Quốc về Bắc Triều Tiên đã kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng mà không đòi hỏi điều kiện chính trị nào. Báo cáo của Chương trình Lương thực Liên Hiệp Quốc công bố hồi tuần rồi cho biết có hơn 6 triệu người Bắc Triều Tiên đang cần được viện trợ thực phẩm khẩn cấp. Hãng thông tấn Yonhap trích lời một viên chức Bộ Thống Nhất Hàn Quốc nói rằng, chính phủ đã lắng nghe những tiếng nói yêu cầu ít nhất phải cho phép tư nhân giúp đỡ miền Bắc.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s