Mỹ không loại trừ việc cấp vũ khí cho phe nổi dậy Libya

Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2011-03-30

Trên chiến trường Libya, các binh sĩ trung thành với lãnh tụ Gadaffi đang tiến quân rất nhanh, đẩy lui những đơn vị dân quân ra khỏi một số thành phố nhỏ mà lực lượng này đã chiếm được.

Source navy.mil

Hỏa tiễn Tomahawk được phóng đi từ chiến hạm USS Barry của Hải quân Hoa Kỳ vào các mục tiêu trong lãnh thổ Libya hôm 19-3-2011. Source navy.mil
Trong khi đó, cả thế giới đang chờ đợi quyết định của những cường quốc là có cung cấp võ khí cho lực lượng nổi dậy của Libya hay không? Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi được cử theo sát tin này, và câu hỏi đầu tiên là anh nghe được những gì? Có cung cấp võ khí cho lực lượng nổi dậy của Libya hay không?
Nguyễn Khanh: theo những viên chức hành pháp mà tôi có dịp tiếp xúc thì dường như Hoa Kỳ đang nghiêng về phía sẽ cung cấp võ khí cho lực lượng nổi dậy, cho dù đến tối hôm qua Tổng Thống Barack Obama vẫn nói rằng ông chưa có quyết định gì cả?
Giải pháp đỡ tốn kém và hiệu quả
– Tại sao anh lại nghĩ là Washington sẽ cung cấp võ khí cho lực lượng nổi dậy ở Libya?
Nguyễn Khanh: có nhiều lý do để tôi nghĩ là điều này sẽ xảy ra. Đầu tiên là từ sáng sớm hôm qua đã có đồn đãi ở Washington về chuyện này, trước khi Hội Nghị Quốc Tế về tương lai chính trị của Libya khai diễn ở Luân Đôn. Các tin tức lúc đó nói rằng viện trợ võ khí cho lực lượng nhân dân nổi dậy là giải pháp tốt nhất và có thể nói là duy nhất để lực lượng có thể chống cự được với quân đội trung thành với Gadaffi. Một chuyện nữa cũng cần phải nói ở đây là trong 10 ngày tham gia vào
Lực lượng nổi dậy Libya mừng chiến thắng ở Ajdabiya
Lực lượng nổi dậy Libya mừng chiến thắng ở Ajdabiya ngày 02 tháng 3 năm 2011. AFP
Chiến Dịch Libya, Hoa Kỳ đã tốn khoảng 500 triệu dollars, đây là một số tiền không lồ và giải pháp cung cấp võ khí được các viên chức hành pháp Mỹ xem là giải pháp đỡ tốn kém nhất mà có hiệu quả nhất.

Các tin tức lúc đó nói rằng viện trợ võ khí cho lực lượng nhân dân nổi dậy là giải pháp tốt nhất và có thể nói là duy nhất để lực lượng có thể chống cự được với quân đội trung thành với Gadaffi.

Một yếu tố khác nữa mà các viên chức quốc phòng đã chia sẻ với báo chí là oanh kích từ trên không như đang làm bây giờ chỉ làm tê liệt hoạt động của không quân Libya, chứ không thể ngăn cản bước tiến của bộ binh Libya đang hoạt động dưới đất. Do đó nếu muốn giúp lực lượng nổi dậy, nếu muốn giúp dân chúng Libya lật đổ chế độ độc tài Gadaffi thì chỉ có cách duy nhất là phải cung cấp võ khí cho họ.
– Anh có nghe nói loại võ khí nào quân nổi dậy Libya đang cần không?
Nguyễn Khanh: theo các viên chức Mỹ thì võ khí nào quân nổi dậy cũng cần, nhưng cần nhất là súng phóng lựu để chống lại xe tăng của quân đội trung thành với Gadaffi. Cũng phải nói rõ ờ đây là theo các quan chức này thì súng phóng lựu là loại rất dễ sử dụng nhưng vẫn phải có huấn luyện, vì lực lượng nổi dậy không phải là những binh sĩ thiện chiến, cũng chưa hề được học hỏi về quân sự.
– Như thế là phải đổ bộ quân?
Nguyễn Khanh: tôi cũng nghĩ vậy. Phải đổ bộ quân thì mới trao võ khí cho lực lượng nổi dậy và huấn luyện cho họ được. Nhưng tôi được nghe bảo rằng không nhất thiết binh sĩ đổ bộ vào lãnh thổ Libya phải là binh sĩ Mỹ.
– Theo tinh thần nghị quyết số 1973 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thì liên quân quốc tế chỉ được phép áp đặt lệnh cấm bay trên không phận của Libya, thành ra nếu đổ bộ vào Libya có phải là đã đi quá đà không?

Bản nghị quyết của Hội Đồng Bảo An không nói là chỉ áp đặt lệnh cấm bay, mà nói là nhằm ngăn chận những hành động giết dân tàn bạo của chính quyền Gadaffi, vì thế, chuyện đổ bộ quân cũng sẽ được xem là một giải pháp, nếu các nước quyết định làm điều này.

Nguyễn Khanh: chưa hẳn đã là như vậy. Tôi thấy những quốc gia muốn hỗ trợ võ khí cho quân nổi dậy bắt đầu tìm cách giải thích bản nghị quyết này cho phù hợp với điều họ đình làm…
– Họ giải thích như thế nào?
Nguyễn Khanh: 2 tuần trước đây, thế giới nói là phải ngăn cản không cho không quân của Gadaffi oanh tạc giết dân, và áp đặt lệnh cấm bay trên không phận của Libya là giải pháp được nói đến. Bản nghị quyết của Hội Đồng Bảo An không nói là chỉ áp đặt lệnh cấm bay, mà nói là nhằm ngăn chận những hành động giết dân tàn bạo của chính quyền Gadaffi, vì thế, chuyện đổ bộ quân cũng sẽ được xem là một giải pháp, nếu các nước quyết định làm điều này.
– Anh có thấy có trở ngại không?
Nguyễn Khanh: trở ngại về quân sự thì tôi nghĩ là không có, nhưng về chính trị thì có thể có. Một số nước như Nga, Trung Quốc và ngay cả Ý đã lên tiếng nói rằng viện trợ võ khí cho lực lượng giải phóng Libya không phải là giải pháp hay, đề nghị các nước phải cân nhắc kỹ hơn trước khi có quyết định. Chính phủ Ý còn nói là phải rất thận trọng, đừng để gây chia rẽ mối đoàn kết đang có giữa các nước tham dự Chiến Dịch Libya, nhất là mối đoàn kết giữa các nước Tây Phương với các quốc gia Hồi Giáo.
– Cám ơn anh Nguyễn Khanh.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s