Ngoại trưởng Libya, cánh tay mặt của ông Kadhafi đào thoát sang Luân Đôn

Sự kiện ngoại trưởng Libya đào thoát sang Anh là một “vố đau” cho chế độ Kadhafi mà theo các viên chức Libya và Tây phương , có thể làm cho chính quyền sụp đổ nhanh chóng. Ông Moussa Koussa được xem như là thành phần cột trụ của Libya, đã tuyên bố từ chức ngay sau khi đến Luân Đôn vào hôm qua 30/03/2011.

Năm nay 59 tuổi, ngoại trưởng Moussa Koussa từng là giám đốc ngành tình báo của Libya suốt 15 năm từ 1994 đến 2009, là cột trụ trong Hội Đồng cách mạng, cột sống của chế độ Libya và là người thân tín của lãnh đạo Kadhafi trên tất cả các hồ sơ nhạy cảm từ Châu Phi đến Tây phương.

Sau hai thập niên hiện thân cho bộ mặt trái đen tối của chế độ Tripoli, chính ông lại là biểu tượng cho chính sách cởi mở, hòa giải với Tây phương. Ông là người đàm phán trong vụ trả tự do cho nhóm nữ y tá Bulgari bị vu cáo gây nhiễm virus Sida cho trẻ con Libya và bị kết án tử hình.

Ngoại trưởng Moussa Koussa cũng được biết đến trong quyết định gở bỏ chướng ngại cuối cùng cho phép Tripoli bình thường hóa quan hệ với Mỹ và châu Âu, bồi thường cho nạn nhân hai vụ khủng bố hàng không UTA của Pháp và PanAm của Mỹ.

Theo nhận định của cựu đại sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc, Abdelraman Chalgham, từ nhiệm cách nay vài tuần, thì ông Moussa Koussa sẽ gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho Kadhafi nếu ông tiết lộ thông tin bí mật. Còn cựu bộ trưởng di trú Ali Errishi, từ chức hồi giữa tháng hai, thì cho rằng “chế độ Kadhafi đã đến ngày tàn”. Mất cánh tay mặt và cố vấn thân tín nhất, Kadhafi chỉ còn dựa vào mấy người con.

Cũng cùng nhận định này, ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố quyết định từ chức của ngoại trưởng Libya “sau hàng loạt vụ đào nhiệm quan trọng khác, chứng tỏ chế độ Kadhafi bị chia rẻ trầm trọng, bị áp lực và sẽ sụp đổ từ bên trong”. Theo hãng tin AFP, ông Moussa Koussa đã nhân chuyến viếng thăm với tính cách “cá nhân” ở Tunisia đã đào thoát sang Anh vào ngày hôm qua thứ tư 30/03/2011.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s