Tổng thống Obama ký lệnh bí mật trợ giúp quân nổi dậy ở Libya

WASHINGTON (Reuters) – Theo bản tin của hãng thông tấn quốc tế Reuters ngày 30-3-2011 lúc 6 giờ chiều (tức 8 giờ sáng ngày 31-3 giờ VN), các viên chức chính quyền Hoa Kỳ đã cho hãng thông tấn Reuters ngày Thứ Tư, 30-3, hay rằng Tổng thống Hoa Kỳ, Obama, đã ký một lệnh bí mật cho phép chính phủ Hoa Kỳ trợ giúp bí mật cho quân nổi dậy đang tìm cách lật đổ ông Gadhafi.

Theo một nguồn tin từ nhân viên chính phủ thân cận vấn đề thì ông Obama đã ký lệnh này trong vòng hai hay ba tuần qua.

Obama. Hình ICTExpress

Văn bản như thế là một hình thức chính thức lệnh của tổng thống dùng để cho phép các hoạt động mật của cơ quan tình báo trung ương CIA. Đây là một bước pháp lý cần thiết trước khi một hành động như thế có thể xảy ra, nhưng không có nghĩa là nó sẽ xảy ra.

Phát ngôn viên Jay Carney của Tòa Bạch Ốc nói trong một bản tuyên bố rằng, “Như thông lệ của chính quyền này và của mọi chính quyền, tôi sẽ không bình luận về các vấn đề tình báo.” Ông nói tiếp, “Tôi sẽ lập lại những gì tổng thống nói ngày hôm qua, là chưa có quyết định nào về việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập hay cho bất cứ nhóm nào tại Libya.”

CIA từ chối bình luận.

Tin tức nói rằng ông Obama đã cho lệnh vừa rồi nổi lên khi Tổng thống Obama và các viên chức Hoa Kỳ cũng như đồng minh tuyên bố công khai về khả năng gửi trợ giúp vũ khí cho nhóm chống đối ông Gadhafi, là những người đang chống nhau với quân chính phủ được trang bị tốt hơn.

Trong cuộc phỏng vấn với hệ thống truyền thông Hoa Kỳ vào ngày hôm qua, tổng thống Obama nói rằng mục tiêu là muốn ông Gadhafi cuối cùng phải rời bỏ quyền lực. Tổng thống nói về việc áp dụng “liên tục áp lực, không chỉ về quân sự, mà còn qua những phương cách khác” để buộc ông Gadhafi ra đi.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ không loại trừ việc cung cấp quân trang quân dụng cho lực lượng nổi dậy. Ông nói với phóng viên Diane Sawyer của truyền hình ABC rằng, “Thành thực mà nói, nếu chúng tôi muốn đưa vũ khí vào Libya thì chúng tôi đã có thể làm rồi. Hiện nay chúng tôi đang xem xét tất cả mọi giải pháp.

Tại thủ đô Washington, ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Hillary Clinton nhất mực nói với các phóng viên rằng chưa có quyết định nào được đưa ra.

Các viên chức Hoa Kỳ theo dõi biến cố tại Libya cho hay chưa có bên nào đạt được thắng lợi quyết định. Các viên chức này nói, trong khi các cuộc không kích của Hoa Kỳ và đồng minh đã gây thiệt hại trầm trọng cho lực lượng của ông Gadhafi và làm gián đoạn hệ thống chỉ huy, thì lực lượng nổi dậy vẫn còn vô tổ chức và không thể lợi dụng hoàn toàn sự trợ giúp quân sự của phương tây.

Các viên chức này nói, bởi vì các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và đồng minh vẫn còn nhiều nghi vấn về nhân thân và giới lãnh đạo của lực lượng chống đối ông Gadhafi, cho nên bất cứ hoạt động bí mật nào cũng có thể được tiến hành một cách cẩn trọng cho tới khi các tin tức về quân nổi dậy có thể được thu thập và phân tích đầy đủ.

Ông Bruce Riedel, một cựu chuyên gia tình báo cao cấp của CIA về Trung đông, người đã cố vấn cho ông Obama, nói rằng, “Toàn bộ vấn đề (cung cấp cho quân nổi dậy) trang thiết bị và huấn luyện đòi hỏi phải biết quân nổi dậy là ai.” Ông Riedel nói tiếp, giúp đỡ quân nổi dậy tự tổ chức và huấn luyện cho họ cách sử dụng vũ khí một cách hữu hiệu sẽ khẩn cấp hơn việc chở vũ khí tới cho họ.

Vấn đề cấm vận vũ khí.

Việc gửi vũ khí cho quân nổi dậy sẽ vi phạm một lệnh cấm vận do Hội đồng Bảo An LHQ áp đặt lên Libya từ ngày 26-2, mặc dù các viên chức Anh quốc, Hoa Kỳ và Pháp cho hay có thể có một lỗ hổng (để thực hiện điều đó).

Việc xin một lệnh miễn áp dụng lệnh cấm vận sẽ đòi hỏi có sự đồng thuận của tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo An, đó là điều không thể được vào giai đoạn này. Các nhà ngoại giao cho hay bất cứ quốc gia nào quyết định vũ trang cho quân nổi dậy sẽ không thể tìm được sự chấp thuận chính thức của Hội đồng bảo an LHQ.

Các viên chức Hoa kỳ cũng cho hay Saudi Arabia và Qatar, mà các nhà lãnh đạo của họ rất coi thường ông Gadhafi đã cho thấy sẵn lòng cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Libya.

Các thành viên quốc hội Hoa Kỳ bày tỏ sự âu lo về các hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ tại Libya. Một số vị đã nhắc lại vụ Hoa Kỳ và Saudi cung cấp vũ khí cho lực lượng mujahedeen chiến đấu chống lực lượng Liên sô chiếm đóng Afghanistan hồi thập niên 1980 để rồi sau đó rơi vào tay quân cực đoan vũ trang chống Hoa Kỳ.

Đang có nỗi lo sợ sự việc tương tự có thể xảy ra tại Libya trừ khi Hoa Kỳ biết chắc rằng đang phối hợp với ai. Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện Hoa Kỳ, dân biểu liên bang Mike Rogers, vào ngày thứ Tư đã nói rằng ông chống đối việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy tại Libya chống nhau với nhà lãnh đạo Gadhafi “vào thời điểm này”.

Dân biểu Rogers trong một bản tuyên bố đã cho hay, “Chúng ta cần hiểu rõ hơn về nhóm chống chính quyền (tại Libya) trước khi tôi ủng hộ việc giao súng ống và các vũ khí tối tân cho họ.”

Nguồn: Obama Signed Secret Libya Order Authorizing Support For Rebels

Nguyễn Tường Tâm dịch

© Đàn Chim Việt

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s