Toà không đủ chỗ cho giới báo chí ngoại quốc tham dự

Toà không đủ chỗ cho giới báo chí ngoại quốc tham dự

Hà Nội – Hai nhà báo phương Tây được phép tham dự phiên toà ở Việt Nam, xử một người hoạt động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền được nhiều người biết đến vào tuần tới, một viên chức của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Phiên toà chỉ có thể dành một chỗ cho phóng viên làm việc cho giới truyền thông châu Âu ở phiên toà xử ông Cù Huy Hà Vũ vào ngày 4 tháng Tư bởi vì “chỗ ngồi bị hạn chế”, viên chức này cho hay và yêu cầu được ẩn danh.

Giới truyền thông châu Âu phải thu xếp với nhau và chọn cho họ một người đại diện, viên chức này nói. Thông tấn xã The Associated Press của Hoa Kỳ được có một ghế riêng.

Tuy nhiên, thông dịch viên sẽ không được phép giúp đỡ phóng viên ngoại quốc – những người tham dự cuộc xử án ông Cù Huy Hà Vũ – trong suốt phiên toà này.

Theo bản cáo trạng ký ngày 17 tháng Hai, ông Vũ bị kết tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

Bản cáo trạng nói ông Vũ đã viết và cho đăng nhiều bài báo và đã từng tham dự những cuộc phỏng vấn với giới truyền thông ngoại quốc nhằm “bôi nhọ quyền lực nhà nước nhân dân, tiến hành một cuộc chiến tranh tâm lý, kêu gọi lật đổ chế độ và đòi hỏi một hệ thống chính trị đa đảng.”

Ông Cù Huy Hà Vũ có thể bị tù 12 năm nếu bị kết án.

Ông luật sư Hà Vũ được nhiều người biết đến ở Việt Nam sau khi ông đâm đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để ngăn chận dự án khai thác bô-xít do người Trung Hoa điều hành ở vùng Cao nguyên Trung phần. Vụ kiện này bị bác sau đó.

Hôm tháng Mười năm rồi, ông luật sư Hà Vũ kiện ông thủ tướng một lần nữa vì ông Nguyễn Tấn Dũng đã ký một nghị định cấm người dân gởi thỉnh nguyện thư hoặc khiếu nại nhà nước mang tính tập thể, mà chỉ được làm thế với tư cách cá nhân.

© DCVOnline

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s