Xây đập trên sông Dương Tử : dân làng Trung Quốc xô xát với công an

Công trình xây đập buộc người dân phải di dời chỗ ở (Reuters)
Công trình xây đập buộc người dân phải di dời chỗ ở (Reuters)
Trọng Nghĩa

Hôm nay 30/3/2011, hàng ngàn dân làng Trung Quốc đã đụng độ với công an địa phương gần một công trình xây đập thủy điện ở thượng nguồn sông Dương Tử, miền Tây nam Trung Quốc. Theo một tổ chức bảo vệ nhân quyền Trung Quốc, xung đột đã bùng lên giữa hai bên, khiến cho khoảng 50 người bị thương.

Vụ việc xẩy ra tại khu vực huyện Tuy Giang, tỉnh Vân Nam, nơi chính quyền Trung Quốc cho xây một con đập thủy điện trị giá 75 tỷ yuan, tương đương với 8,5 tỷ euro, dự trù đi vào hoạt động kể từ năm 2012. Để có chỗ làm con đập này, chính quyền Trung Quốc đã cho di dời tổng cộng 100.000 dân đi chỗ khác.

Theo Trung tâm Thông tin về Nhân quyền và Dân chủ, trụ sở ở Hồng Kông thì trong thời gian qua, “hàng ngàn” người dân Trung Quốc đã biểu tình phản đối chất lượng kém cỏi của nhà ở mà chính quyền dựng lên cho những người bị di dời.

Từ 4 ngày qua, họ đã biểu tình, chặn một con đường và một chiếc cầu bắc qua sông Dương Tử và ném đá vào nhân viên công lực. Hàng trăm cảnh sát được điều đến nơi để giải tán và xung đột đã nổ ra. Khoảng 30 người biểu tình và 20 công an đã bị thương trong các vụ đụng độ. Hình ảnh được công bố trên Internet cho thấy hàng trăm cảnh sát chống bạo động với xe thiết giáp đã được cử đến nơi.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s