Phản ứng của quốc tế về phiên xử TS Cù Huy Hà Vũ

RFA 05.04.2011

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 4/4 đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại về bản án bảy năm tù giam và ba năm quản chế mà Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên đối với ông Cù Huy Hà Vũ với cáo buộc ông này ‘tuyên truyền chống chính phủ’.

AFP photo

Bên ngoài TAND Hà Nội, nơi xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ ngày 04/04/2011.

Quyền phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Mark Toner cho rằng phiá Mỹ quan ngại về qui trình xử án, cũng như việc tiếp tục giam giữ một số người muốn theo dõi phiên xử.

Phiá Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho rằng việc Việt Nam kết án ông Cù Huy Hà Vũ đã đi ngược lại Tuyên bố Phổ quát về Nhân quyền. Điều đó khiến Hoa Kỳ phải đặt ra những nghi vấn về cam kết thực thi pháp trị và cải cách mà chính quyền Việt Nam đưa ra.

Hoa Kỳ cũng lên tiếng kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Cù Huy Hà Vũ và những tù nhân chính trị khác ở Việt Nam.
Đáp lại các quan ngại của Washington, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng thông cáo của bộ ngoại giao Hoa Kỳ về vụ xử án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga hôm thứ Ba đưa ra lời tuyên bố này từ Hà nội. Bà Nga nói thêm rằng ở Việt Nam không có ai được gọi là “người tù lương tâm”

Theo bà Nguyễn Phương Nga, Việt Nam đã theo đúng các qui định cuả luật pháp cuả Việt Nam và qui định cuả luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, trong vụ xử ông Cù Huy Hà Vũ.

Cùng với Hoa Kỳ, các Tổ chức bênh vực cho nhân quyền trên thế giới như Human Rights Watch, Ân Xá Quốc tế, Tổ chức Phóng viên Không biên giới cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ.

Ân Xá Quốc tế cho rằng tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ là một tù nhân lương tâm nên chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngày lập tức và vô điều kiện ông Vũ.
Theo Ân Xá Quốc tế, phiên xử ông Cù Huy Hà Vũ là một phiên toà giả hiệu, khi mà quyền bào chữa và căn cứ giả định vô tội hoàn toàn bị bỏ qua.

Giám đốc khu vực Châu Á cuả Ân Xá Quốc tế, Donna Guest, cho rằng chính quyền Việt Nam lạm dụng hệ thống tư pháp đặt bất cứ ai bất đồng chính kiến với nhà nước ra ngoài vòng pháp luật.

Các tổ chức bênh vực nhân quyền trên thế giới cho rằng, chính quyền Việt Nam cần phải lắng nghe kêu gọi cuả cộng đồng quốc tế ngưng biện pháp đàn áp, bỏ tù những nhà đấu tranh bất bạo động trong nước.

Trong khi đó tin từ Hà Nội cho nay, công an vừa bắt giữ thêm hai nhà bất đồng chính kiến khác là các ông Lê Quốc Quân và Phạm Hồng Sơn.

Cả hai nhà trí thức trẻ này đều bị bắt hôm thứ Hai 4-4, khi họ có mặt bên ngoài Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội khi diễn ra phiên xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.

Ông Phạm Hồng Sơn là một bác sĩ, từng bị bắt hồi năm 2002, chỉ ít tuần sau khi ông dịch tài liệu ‘Dân chủ là gì?’ từ trang mạng cuả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Sau đó ông bị kết án bốn năm tù và ba năm quản chế.

Ông Lê Quốc Quân là luật sư, và cũng từng bị giam tù bốn tháng hồi năm 2007 vì bị cáo buộc tham gia vào những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Ông bị bắt sau khi tham gia khoá học năm tháng tại một viện nghiên cứu dân chủ ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Đài Á Châu Tự do có tường thuật chi tiết về phiên tòa xử TS Cù Huy Hà Vũ, cũng như diễn tiến của các vụ bắt giữ Luật sư Lê Quốc Quân và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, tại trang web http://www.rfa.org/vietnamese.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s