phỏng vấn Ls Nguyễn Thị Dương Hà sau phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ

Nữ Vương Công Lý phỏng vấn Ls Nguyễn Thị Dương Hà sau phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ
4/04/11 6:49 PM
Nữ Vương Công Lý phỏng vấn Ls Nguyễn Thị Dương Hà sau phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ

Nữ Vương Công Lý đã phỏng vấn luật sư Dương Hà sau khi phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ. Trả lời Nữ Vương Công Lý, bà khẳng định: “Phiên tòa sáng 4/4/2011 đối với TS Cù Huy Hà Vũ là một phiên tòa mà chính TS Cù Huy Hà Vũ phải thốt lên giữa phiên tòa rằng: “Đây là một vụ án được dựng lên để chống lại tôi”. Một phiên tòa đã diễn ra một cách trái pháp luật. Và để phản đối phiên tòa trái pháp luật này các luật sư đã bỏ ra về hết.

Nữ Vương Công Lý: Xin chị cho biết: Diễn biến của phiên tòa xét xử ông Ts Cù Huy Hà Vũ sáng nay, phiên tòa được xét xử công khai hay xử kín? Kết quả phiên tòa như thế nào?

Ls Nguyễn Thị Dương Hà: Sáng nay, khi bắt đầu vào phần thủ tục, ls đã hỏi thẩm phán xem phiên tòa này xét xử công khai hay xử kín. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính đã khẳng định rằng phiên tòa xét xử công khai. Nhưng những gì mọi người được biết thì phiên tòa này không thể gọi là công khai khi mà những người đến tham dự phiên tòa không được vào phòng xử án đã đành mà đứng trước cổng tòa cũng bị ngăn cản, đánh đập và thậm chí là bị bắt giữ không lý do…

Kết quả thì như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin là TS Cù Huy Hà Vũ đã bị tuyên án tới 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Nữ Vương Công Lý Xin chị cho biết thành phần được vào tham dự phiên tòa. Nhận xét của chị về phiên tòa sáng 4/4/2011 đối với Ts luật Cù Huy Hà Vũ?

Luật sư Dương Hà, vợ Ts Cù Huy Hà Vũ và em gái Cù Thị Xuân Bích trong buổi thắp nến cầu nguyện tại Nhà thờ Thái Hà

Ls Nguyễn Thị Dương Hà: Thành phần được vào tham dự phiên tòa thì tôi cũng không được biết là những ai và phải có tiêu chuẩn gì để được tham dự phiên tòa. Nhưng có một điều mà tôi biết chắc chắn là chỉ có một người thân duy nhất của TS Vũ được tham dự phiên tòa đó là tôi, Nguyễn Thị Dương Hà. Cả hai họ nội, ngoại của anh Vũ hay nói chính xác là cả hai dòng họ Cù Huy và Ngô Xuân không một ai được vào dự phiên tòa. Trong phòng xử án phần đông là công an mặc sắc phục và mặc thường phục. Sở dĩ tôi nói như vậy là vì có một cô mặc thường phục đeo giấy vào cửa số 47 lúc nào cũng ép sát tôi, bắt tôi phải ngồi lùi vào để cô ngồi ngoài gần tôi, khi tôi phản đối thì cô ấy nói thẳng luôn cô là công an và được giao nhiệm vụ giám sát tôi. Chỉ có vài người mà tôi nghĩ không phải là công an là mấy cụ già và 1 người là cán bộ phường Điện Biên, phường mà gia đình TS Cù Huy Hà Vũ đang sinh sống.

Phiên tòa sáng 4/4/2011 đối với TS Cù Huy Hà Vũ là một phiên tòa mà chính TS Cù Huy Hà Vũ phải thốt lên giữa phiên tòa rằng: “Đây là một vụ án được dựng lên để chống lại tôi”. Một phiên tòa đã diễn ra một cách trái pháp luật. Và để phản đối phiên tòa trái pháp luật này các luật sư đã bỏ ra về hết.

Ts luật Cù Huy Hà Vũ tại tòa sáng 4/4/2011

Nữ Vương Công Lý: Phiên tòa có vi phạm điều nào trong Bộ luật Tố tụng hình sự hay không? Nếu có thì phiên tòa có giá trị pháp lý hay không?

Ls Nguyễn Thị Dương Hà: Có nhiều Điều vi phạm pháp luật, nhưng có một Điều mà các Ls phản đối nhiều nhất là Điều 214. Việc trình bày, công bố các tài liệu của vụ án và nhận xét, báo cáo của cơ quan tổ chức.

Các ls đã yêu cầu Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải công bố các tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Nữ Vương Công Lý: Tinh thần, sức khỏe và thái độ của Ts Cù Huy Hà Vũ trước, trong và sau phiên tòa như thế nào?

Ls Nguyễn Thị Dương Hà: Trong phiên tòa hôm nay, TS Vũ nói rất khản tiếng. Khi thấy Thẩm phán chủ tọa phiên tòa luôn được tiếp nước cam thì anh ấy đã nói, tôi khát quá, tôi muốn uống nước và giọng tôi khản hết cả rồi. Thẩm phán trả lời là yêu cầu chính đáng nên cho anh ấy được uống nước. Lúc 10g10’ theo đồng hồ treo trong phòng xử án, TS Vũ đang nói thì kêu: Tôi hơi đau tim cho tôi nghỉ một lúc. Nhưng thẩm phán Nguyễn Hữu Chính đã lờ đi mà cứ hối thúc là nói đi, nói đi… Nhưng riêng về thái độ của TS Cù Huy Hà Vũ trước, trong và sau phiên tòa đều rất kiên quyết bảo vệ các quan điểm của mình và tình thần rất sáng suốt.

Nữ Vương Công Lý: Sáng 4/4/2011, một số lượng đông đảo giáo dân, nhân dân, sinh viên, các lão thành… đến dự phiên tòa đã bị ngăn cản,đánh đập,thậm chí bắt giữ không lý do và thu giữ tài sản… chị có ý kiến gì về việc này.

Ls Nguyễn Thị Dương Hà: Như tôi đã nói ở trên, việc xét xử công khai như tuyên bố của thẩm phán chủ tọa phiên tòa thì giáo dân, nhân dân, sinh viên, các lão thành … đến dự phiên tòa là việc rất bình thường. Nhưng ngăn cản, đánh đập, thậm chí bắt giữ không lý do và thu giữ tài sản … của họ là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật và qua đó đã làm mất lòng tin của nhân dân trong và ngoài nước và đã vô tình tự vạch rõ bản chất của việc nói một đằng, làm một nẻo mà cũng có thể gọi là đạo đức giả.

Nữ Vương Công Lý: Chúng tôi nghe nói rằng, các luật sư đã đồng loạt từ chối tham gia phiên tòa khi Tòa không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ pháp luật cần có trong xét xử, điều này có ý nghĩa gì?

Ls Nguyễn Thị Dương Hà: Vâng khi các luật sư đồng loạt phản đối bỏ về vì thẩm phán và hội đồng xét xử vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Qua đó cũng nói lên rằng một phiên xử không đúng pháp luật thì theo đó kết quả phiên tòa cũng không có giá trị pháp luật

Nữ Vương Công Lý: Nguyện vọng của gia đình, cá nhân Ts Vũ hiện nay là gì đối với pháp luật VN trong vụ việc này?

Ls Nguyễn Thị Dương Hà: Nguyện vọng của gia tôi rất đơn giản thôi là: Pháp luật phải được thực thi một cách đúng đắn. Chồng tôi, TS Luật Cù Huy Hà Vũ vô tội nên phải được pháp luật bảo vệ và vì vậy phải được tự do. Cá nhân TS Vũ trong phiên tòa hôm nay đã nhắc đi, nhắc lại nhiều lần rằng cách duy nhất để quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được bảo vệ là phải chấm dứt tình trạng “ba trong một”, tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” hay phải thực hiện “tam quyền phân lập”.

Nữ Vương Công Lý: Xin chị cho độc giả Nữ Vương Công Lý gửi đến gia đình, cách riêng đến Ts luật Cù Huy Hà Vũ lời chia sẻ, động viên và khẳng định rằng chúng tôi luôn đồng hành với gia đình và ts Cù Huy Hà Vũ, chúc gia đình được mọi điều tốt đẹp.

Ls Nguyễn Thị Dương Hà: Xin trân trọng cảm ơn độc giả Nữ Vương Công Lý và đặc biệt cảm ơn BBT Nữ Vương Công Lý đã luôn đồng hành cùng TS Cù Huy Hà Vũ và gia đình chúng tôi.

Nữ Vương Công Lý

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s