Bắc Kinh truy tố họa sĩ Ngải Vị Vị với “tội danh kinh tế”

Thanh Hà

Trung Quốc vào hôm nay (07/04/11) chính thức thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào danh họa Ngải Vị Vị về “các tội danh kinh tế”. Gia đình của họa sĩ này vẫn chưa được thông báo về vụ ông bị bắt giữ. Chính quyền Bắc Kinh cảnh cáo cộng đồng quốc tế không nên can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Ngải Vị Vị. Chiều nay, Nghị viện châu Âu dành riêng một buổi phiên họp đặc biệt để thảo luận về trường hợp của danh họa Trung Quốc và về vấn đề vi phạm nhân quyền trên thế giới. Chủ nhật vừa qua khi chuẩn bị đáp máy bay tới Hồng Kông ông đã bị bắt rồi bị giam tại một nơi bí mật.

Trả lời hãng tin AFP, vợ họa sĩ Ngải Vị Vị, bà Lý Khánh cho biết đến nay chính quyền Trung Quốc vẫn chưa thông báo cho gia đình về việc bắt giữ chồng bà. Mẹ của danh họa họ Ngải thì khẳng định là bà không tin con trai mình là một kẻ phạm tội. Theo bà, “Ngải Vị Vị là một nghệ sĩ đi tìm công lý”. Từ thủ đô Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :

“Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã thông báo vụ nghệ sĩ Trung Quốc Ngải Vị Vị bị bắt giữ trong một bản tin rất ngắn, được phát đi vào nửa đêm. Cục An Ninh Trung Quốc xác nhận tin họa sĩ Ngải Vị Vị bị tống giam. Các phương tiện truyền thông quốc tế như vậy có đủ thời gian để lấy lại tin trên.

Theo tờ báo Hồng Kông Văn Vị Báo có lập trường thân với đảng cộng sản Trung Quốc, họa sĩ họ Ngải bị « truy tố về các tội danh kinh tế ». Tờ báo này không đi sâu vào chi tiết. Theo quan điểm của một giáo sư giảng dạy tại đại học Bắc Kinh được nhật báo anh ngữ Global Times trích dẫn : Hiến pháp Trung Quốc bảo vệ quyền tự do ngôn luận và ông Ngải Vị Vị không bị giam giữ vì những lời phát biểu của ông ta.

Một người bạn của họa sĩ Trung Quốc và cũng là luật sư bảo vệ ông giải thích : chính quyền có thời hạn 30 ngày để quyết định về khả năng đem họa sĩ Ngải Vị Vị ra trước vành móng ngựa. Trong trường hợp bị truy tố thì đây sẽ là lần đầu tiên gương mặt hàng đầu của nghệ thuật đương đại này Trung Quốc bị đem ra xét xử và có thể bị kết án. Trước mắt vợ ông chưa được chính quyền thông báo về vụ chồng bà bị bắt”.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s