USCIRF yêu cầu đưa Việt Nam vào lại danh sách “Các Nước Cần Quan Tâm”

Truyen Thong Communications
DCVOnline – Tin VOA

USCIRF yêu cầu đưa Việt Nam vào lại danh sách “Các Nước Cần Quan Tâm”

Một cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ khẩn thiết yêu cầu Việt Nam bị đưa vào lại danh sách các nước có thể bị cấm vận kinh tế vì sự đàn áp tự do tôn giáo nghiêm trọng của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Ủy ban Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới của Hoa Kỳ (USCIRF) đã đưa ra lời kêu gọi hôm thứ Ba ngày 6 tháng Tư để đáp lại án tù bảy năm dành cho một chuyên gia luật và cũng là một người hoạt động bảo vệ cho nhân quyền ông Cù Huy Hà Vũ qua phiên toà xảy ra trước đó hai ngày.

Ông Leonard Leo, chủ tịch ủy ban lưỡng đảng, và hoạt động độc lập này, nói rằng chính phủ của ông tổng thống Barack Obama nên đưa ngay Việt Nam vào lại sanh sách các Nước Đặc biệt Quan tâm, bao gồm Burma, Trung Quốc và Bắc Hàn. Những nước có tên trong danh sách này có thể hứng chịu thêm những hậu qủa khác từ Hoa Kỳ, bao gồm cấm vận kinh tế.

Ông Leonard Leo, chủ tịch US CIRF. Nguồn: US CIRF
Ông Hà Vũ, người từng bảo vệ nhiều người bất đồng chính kiến bao gồm những tín đồ Thiên Chúa giáo, đã bị kết án hôm thứ Hai tội tuyên truyền chống nhà nước và tiến hành những hoạt động được xem là nguy hiểm cho xã hội. Phiên toà xử ông Hà Vũ làm nhiều người quan tâm, và lôi cuốn nhiều người theo dõi vì mối quan hệ của ông Vũ trong giới lãnh đạo Đảng Cộng sản cao cấp đương cầm quyền ở Việt Nam.

Cha ông Vũ, một nhà thơ nổi tiếng, là một bộ trưởng trong nội các đầu tiên được thành lập năm 1946 bởi nhà lãnh đạo cuộc cách mạng giành độc lập ông Hồ Chí Minh.

Ông Hà Vũ đã làm giới lãnh đạo đảng giận dữ sau khi ông đâm đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong hai năm 2009 và 2010, về tội ông Dũng đã đưa ra những chính sách vi phạm luật bảo vệ môi trường và vi phạm hiến pháp. Toà án bác đơn kiện của ông và ông Vũ bị bắt năm rồi trong một cuộc trấn áp những người đối lập trước khi đại hội đảng xảy ra vào hôm tháng Một.

Việt Nam đã được đưa ra khỏi danh sách Các Nước Đặc biệt Quan tâm trong năm 2006 cùng lúc với mối quan hệ với Hoa Kỳ dần cải thiện. Nhưng ông Leo cho rằng đưa Việt Nam vào lại danh sách này “sẽ nâng cao quyền lợi chiến lược của Hoa Kỳ” trong lúc “đưa đến sự cải thiện tôn giáo cùng lúc trong thực tế.”

Ủy ban Bảo vệ Tôn giáo trên Thế giới của Hoa Kỳ chịu trách nhiệm theo dõi tự do tôn giáo trên thế giới và góp ý, đề nghị có thái độ đến Tổng thống Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Quốc hội.

© DCVOnline

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s