Hai nhà ly khai Trung Quốc bị bắt đi cải tạo lao động

Hai nhà ly khai Trung Quốc bị bắt đi cải tạo lao động
Công an Bắc Kinh ngăn cản các vụ tụ họp (Reuters)
Công an Bắc Kinh ngăn cản các vụ tụ họp (Reuters)
Thụy My

Công an Trung Quốc đã bắt hai nhà hoạt động đòi dân chủ theo gương Cách mạng Hoa Lài đưa vào trại cải tạo lao động mà không hề xét xử, và kết án một nhà ly khai khác với tội danh “lật đổ chính quyền”. Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ (CHRD) có trụ sở tại Hồng Kông hôm nay đã loan báo như trên.

Vụ bắt hai ông Hoa Xuân Huy (Hua Chunhui) và Ngụy Cường (Wei Qiang) đi lao động cải tạo là đòn trừng phạt đầu tiên của Bắc Kinh nhắm vào các nhà hoạt động đòi dân chủ theo kiểu cuộc Cách mạng Hoa Lài tại Tunisia. Còn ông Chu Ngu Phu (Zhu Yufu), 59 tuổi, thì đã bị bắt và lết án là « xúi giục lật đổ Nhà nước » – một tội trạng thường được chính quyền Trung Quốc sử dụng để truy tố những người đấu tranh cho dân chủ.

Ông Chu Ngu Phu là nhà ly khai thứ năm chính thức bị kết án, trong khuôn khổ chính sách tăng cường trấn áp những người phản kháng lại chế độ. Ông đã từng bị tù 7 năm từ 1999 đến 2006, và đến năm 2007 lại bị giam thêm hai năm nữa. Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, thì trong những tuần lễ gần đây hàng chục nhà đối lập khác cũng đã bị bắt, bị quản thúc tại gia hoặc đày đi xa.

Họa sĩ nổi tiếng Ngải Vị Vị (Ai Weiwei) cũng đã bị bắt vào ngày 3/4 tại phi trường Bắc Kinh, đưa đi giam ở một địa điểm bí mật. Hôm qua Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối cho biết bất cứ thông tin nào về ông, khẳng định rằng nghệ sĩ Ngải Vị Vị đang bị điều tra về « tội phạm kinh tế ».

Bà Catherine Ashton, người đứng đầu ngành ngoại giao của Liên hiệp châu Âu hôm qua đã bày tỏ « mối quan ngại sâu sắc » trước tình hình nhân quyền ngày càng xấu đi tại Trung Quốc, tố cáo các vụ mất tích của những nhà đối lập với chế độ.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s