Một người Trung Quốc làm việc cho Samsung bị bắt về tội làm gián điệp công nghiệp

Một nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của tập đoàn Samsung (DR)
Một nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của tập đoàn Samsung (DR)
Mai Vân

Theo nguồn tin tư pháp Hàn Quốc vào hôm nay, 13/04/2011, một nữ nhân viên người Trung Quốc làm việc cho tập đoàn Samsung vừa bị bắt. Người này bị tố cáo là đã sao chụp tài liệu mật về các công nghệ quan trọng cũng như tình hình thương mại của Samsung và lưu trữ các dữ liệu trong máy tính riêng của mình.

Theo công tố viên Lee Cheon-Sei, phụ nữ 40 tuổi này làm việc cho Samsung từ năm 2007. Bà sắp mãn hợp đồng với Samsung và không được triển hạn cho nên đã lấy trộm các dữ liệu từ máy chủ của Samsung và nạp vào máy tính của bà. Nhiều tài liệu thì được chụp hình hay in ra.

Điều đáng nghi ngờ là phụ nữ này hiện đã được một tập đoàn điện tử Trung Quốc đề nghị thu dụng. Trong những tài liệu mật bị sao chép có công nghệ mới nhằm giảm tiếng ồn, những sản phẩm mới mà Samsung sắp tung ra thị trường, và kế hoạch thương mại cho 10 năm tới đây.

Tại Hàn Quốc, tội tiết lộ tài liệu mật cho một công ty nước ngoài có thể bị đến 10 năm tù. Theo ông Lee Cheon Sei, nghi phạm bị bắt cuối tuần qua sau khi nhà của bà khám xét và giới điều tra tìm thấy các bằng chứng. Tuy nhiên công tố viên Hàn Quốc không chắc là những tài liệu trên đã được chuyển xong đến một công ty khác. Công việc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Trong nhũng năm gần đây, Hàn Quốc đã cho điều tra về rất nhiều vụ ăn cắp tài liệu mật của các tâp đoàn trong nước. Hồi đầu năm ngoái hai người đã bị bắt vì bán tài liệu mật cho công ty Trung Quốc.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s