Người Việt buôn bán ở Nga : đã qua rồi cái thời hoàng kim

Nghe (13:00)
Thêm vào danh mục của tôi
Tải về
Embed

Một gian hàng chợ của người Việt ở Nga (DR)
Một gian hàng chợ của người Việt ở Nga (DR)
Anh Vũ

Với hơn 80% người Việt tại Nga mưu sinh bằng kinh doanh, buôn bán, chợ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại cộng đồng. Những người buôn bán ở chợ được coi là những người có công trong việc ổn định và xây dựng cộng đồng người Việt trên đất Nga.

Có thời điểm tại Nga chợ là nơi kiếm sống và làm giàu của hàng chục ngàn người Việt Nam. Đã có không ít những ông chủ gây dựng được cơ đồ hàng triệu đô la tư những khu chợ bán buôn bán lẻ mọc tự phát trên đất Nga.

Từ thập kỷ 1980, người Việt kinh doanh tại Nga từng đạt những thành công nhất định. Cao điểm là vào những năm 1991-1992, người Việt Nam được coi là đi “tiên phong” trong lĩnh vực buôn bán hàng tiêu dùng giá rẻ. Vào thời điểm thịnh vượng nhất, năm 1997 ở Mátxcơva có tới 16 ốp chợ, điển hình có thể kể ra như Xaliut, Trung tâm thương mại quốc tế KT, Sông Hồng, Tôgi, Lion, An Đông, Phương Đông…

Doanh thu buôn bán ở các khu chợ của người Việt, tuy không được thống kê đầy đủ nhưng có thể nói là lượng hàng hóa và tiền lưu thông qua các khu chợ của người Việt là rất lớn. Có thời điểm chợ của người Việt đã trở thành nhân tố đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Nga.

Tuy nhiên, thời hoàng kim đó dường như đã qua, xu hướng ngày càng rõ nét của người Nga, nhất là người Mátxcơva, tìm đến với hàng chất lượng cao, mẫu mã đẹp, của các hãng có uy tín, có thương hiệu và phổ biến toàn cầu. Do vậy, đối tượng khách hàng mà người Việt nhắm tới mỗi năm một thu hẹp. Bên cạnh đó chính quyền Nga đang ngày càng siết chặt quan lý buôn bán kinh doanh chợ, đặc biệt đối với các khu chợ của người nước ngoài. Vì thế mà cuộc sống và công việc kinh doanh của cộng đồng người Việt ở Nga ngày càng khó khăn hơn trong những năm gần đây.

Bắt đầu từ năm 2007, lần lượt các ốp kinh doanh của người Việt nổi tiếng như Xaliut, Sài Gòn hay Sông Hồng đều giải thể trả lại mặt bằng kinh doanh. Cuối năm 2009 đến lượt khu chợ Cherkizov, một trung tâm buôn bán lớn nhất của người Việt ở Nga vẫn được gọi là chợ Vòm, bị giải tỏa làm cho cả cộng đồng làm ăn buôn bán của người Việt bàng hoàng không biết làm ăn thế nào.

Cũng phải nói thêm là chính từ chợ Vòm này đã sản sinh ra không ít những triệu phú đô la người Việt. Gần đây nhất tháng 3 vừa qua chợ Asean, khu chợ cuối cùng của người Việt tại Mátxcơva cũng bị xóa sổ nốt làm cho hàng trăm con người mà cuộc sống vốn chỉ trông chờ vào chợ lại phải đôn đáo tìm kế sinh nhai mới.

Lúc này chính quyền Nga thông báo sẽ còn thắt chặt hơn nữa chính sách di nhập cư và bán buôn tại các trung tâm thương mại, chợ trời. Điều này đã tạo nhiều mối quan ngại cho không ít bà con người Việt đang làm ăn sinh sống ở đây.

Thông tín viên Hoàng Dung

13/04/2011

Nghe (09:20)
More

Về hay ở lại, tiếp tục xoay sở thế nào với hướng mới đang là bài tóan khó với cộng đồng người Việt đã chọn nước Nga làm nơi kiếm sống. Tạp chí cộng đồng đã có cuộc trao đổi với thông tín viên Hoàng Dung tai Mátxcơva để tìm hiểu thêm về thực trạng những khó khăn của người Việt tại Nga khi mà mành đất kiếm sống và làm giàu của họ bị thu hẹp dần.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s