Seoul tập trận chống lại tấn công giả định của Bình Nhưỡng

Lính thủy quân lục chiến Hàn Quốc trong một cuộc tập trận (Reuters)
Lính thủy quân lục chiến Hàn Quốc trong một cuộc tập trận (Reuters)
Thụy My

Hôm nay 13/04/2011, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết bắt đầu cuộc tập trận chống lại cuộc tấn công giả định từ phía Bắc Triều Tiên vào các nhà máy điện nguyên tử. Cũng trong ngày hôm nay, Bình Nhưỡng thông báo thăng chức cho hai viên tướng còn tương đối trẻ.

Cuộc tập trận thuộc loại hiếm hoi này huy động hàng trăm binh sĩ, cảnh sát chống khủng bố, lính cứu hỏa và viên chức, diễn ra tại nhà máy Gori nằm ở vùng duyên hải phía đông nam. Nhà máy này có 4 lò phản ứng, trong đó có một lò đã có từ năm 1978, và 4 lò phản ứng khác đang được xây dựng.

Lực lượng tham gia phải đối phó với trường hợp giả định bị Bắc Triều Tiên thả bom vào nhà máy hạt nhân. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, thì đây là nhằm sẵn sàng chiến đấu trong các tình huống cực kỳ nguy hiểm diễn ra tại các nhà máy điện nguyên tử.

Hàn Quốc hiện có 20 nhà máy điện nguyên tử đang cung cấp 35% nhu cầu điện của nước này, và dự định xây thêm 12 nhà máy nữa trong 14 năm tới. Một sự tình cờ đã khiến lò phản ứng cũ kỹ nhất ở Gori đã bị ngưng chạy do sự cố về điện vào hôm qua, càng làm tăng thêm những chỉ trích về việc kéo dài hoạt động của lò này thêm 10 năm nữa.

Phía Bắc Triều Tiên hôm nay loan báo việc thăng chức cho hai viên tướng còn tương đối trẻ nhân « Ngày Thái dương » 15/4, tức sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Il Sung, người cha của đương kim Chủ tịch Kim Jong Il. Việc thăng chức cho hai viên tướng này, theo giới phân tích là nhằm dọn đường cho con trai Kim Jong Il lên nắm quyền.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s