Tàu sân bay Trung Quốc có giá trị tuyên truyền hơn là quân sự

Hàng không mẫu hạm Varyag được tân trang tại Đại Liên (Reuters)
Hàng không mẫu hạm Varyag được tân trang tại Đại Liên (Reuters)
Trọng Nghĩa

Một tuần lễ sau khi chính quyền Bắc Kinh phô trương hình ảnh chiếc tàu sân bay đầu tiên của họ được cho là sắp được hạ thủy, giới phân tích đều nhất trí trên một điểm : chiếc hàng không mẫu hạm này có giá trị như là một vũ khí chiến tranh tâm lý hơn là một phương tiện quân sự thực sự hữu hiệu.

Phát biểu vào hôm qua (12/04/2011 trước các nhà lập pháp pháp Mỹ, đô đốc Robert Willard, tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương đã xác nhận rằng việc Trung Quốc cho hạ thủy chiếc tàu sân bay tân trang từ chiếc Varyag mua lại của Ukraina sẽ thay đổi đáng kể cách ‘’cảm nhận’’ về cán cân quân sự trong vùng. Theo ông Willard, ông đã rút ra kết luận trên sau khi ghi nhận được các phản ứng đầu tiên từ phía các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, người lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã cho rằng ảnh hưởng của sự kiện đó chủ yếu thể hiện trên mặt tâm lý, mang tính chất tượng trưng mà thôi. Còn trong thực tế, thì phải cần đến một thời gian dài nữa để huấn luyện thủy thủ, trang bị thêm, thử nghiệm trên hiện trường, thì chiếc tàu mới có thể hoạt động hữu hiệu được.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg vào hôm qua, ông Willard khẳng định là ông không lo ngại gì về sự kiện đó vì từ lúc được hạ thủy cho đến lúc tác chiến được, còn phải qua một đoạn đường rất dài.

Dư luận Đài Loan trong những ngày qua đã tỏ ý rất lo ngại là sự kiện Trung Quốc có tàu sân bay sẽ làm cho đảo quốc này bị lâm vào thế gọng kềm của Trung Quốc trong trường hợp nổ ra chiến tranh giữa hai bên.

Tuy nhiên, một bài viết trên tờ báo trên mạng AsiaTimes vào hôm nay đã trích lời ông John Pike, chủ trì trang web chuyên về an ninh GlobalSecurity.org, một chuyên gia quốc tế thường xuyên được Quốc hội Mỹ mời ra điều trần, thì một hàng không mẫu hạm duy nhất sẽ không có tác động gì nhiều đến Đài Loan.

Theo chuyên gia này thì hiện giờ, Trung Quốc không thiếu phương tiện đủ sức từ lục địa tấn công Đài Loan, do đó có hay không có hàng không mẫu hạm không thành vấn đề, nhất là khi chiến tranh Đài Loan Trung Quốc ít có khả năng xẩy ra hơn là xung đột tại vùng Biển Đông.

Và ở vùng Biển Đông cũng thế, theo chuyên gia này, các loại tàu đổ bộ của Trung Quốc còn nguy hiểm hơn tàu sân bay rất nhiều, trong lúc hầu như toàn bộ Biển Đông đều nằm trong tầm hoạt động của phi cơ Trung Quốc đặt căn cứ trên bờ.

Đối với ông Pike, một hàng không mẫu hạm duy nhất, không thể làm thay đổi cục diện vì “nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Thái Lan hay Brazil, cũng có một chiếc tàu sân bay, và dường như sự kiện này không mang lại sự khác biệt nào đáng kể.”

Còn ông Oliver Brauner, chuyên gia chương trình Trung Quốc và An ninh Toàn cầu tại viện Nghiên Cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, cũng tán đồng quan điểm trên khi cho rằng việc tàu sân bay của Trung Quốc hạ thủy sẽ không làm thay đổi tương quan lực lượng ở eo biển Đài Loan hay trong vùng Biển Đông. Đối với chuyên gia này, bản thân đảo Hải Nam của Trung Quốc đã là một loại “hàng không mẫu hạm không thể bắn chìm rồi”, do đó giá trị chiến lược của một hàng không mẫu hạm thực thụ chắng là bao so với đảo này.

Như vậy giá trị chiếc hàng không mẫu hạm sắp được Bắc Kinh cho hạ thủy là gì ? Theo ông Brauner, con tàu đó chủ yếu có giá trị như là một biểu tượng của sức mạnh quân sự của Trung Quốc và là một công cụ quyền lực mềm. Chuyên gia này giải thích :

‘’Đối với Hoa Kỳ và các nước láng giềng nhỏ hơn của Trung Quốc, con tàu có thể được coi là một mối đe dọa. Ngoài ra, nó có thể mang lại cho Bắc Kinh sự tôn trọng từ các nước thường phê phán, thậm chí chống lại Mỹ và phương Tây.”

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s