TT Mỹ Obama đề cử đặc sứ phụ trách Miến Điện

TT Mỹ Obama đề cử đặc sứ phụ trách Miến Điện
Ông Derek Mitchell, người được đề cử làm đặc sứ Hoa Kỳ phụ trách Miến Điện.
Ông Derek Mitchell, người được đề cử làm đặc sứ Hoa Kỳ phụ trách Miến Điện.
DR
Trọng Nghĩa

Đúng như dự đoán, Tổng thống Obama đã quyết định cử ông Derek Mitchell, một chuyên gia quốc phòng, làm đại diện đặc biệt cho ông, chuyên trách vấn đề Miến Điện. Nhiệm vụ chính của nhân vật này sẽ là hoạch định chính sách của Mỹ đối với Miến Điện vào lúc tiến trình chuyển đổi chính trị tại quốc gia Đông Nam Á đang bị chỉ trích là thiếu dân chủ.

Tổng thống Mỹ đã chính thức loan báo quyết định trong một tuyên bố của Nhà Trắng. Quyết định này tuy nhiên còn phải chờ được Thượng viện chuẩn y. Theo các nhà quan sát, buổi điều trần để xác nhận việc đề cử ông Mitchell sẽ rất sôi nổi vì lẽ trong Quốc hội Mỹ, có rất nhiều người kịch liệt chống lại chế độ tại Miến Điện, vẫn bị cho là một chế độ quân phiệt, ngụy trang dưới vỏ bọc dân chủ.

Theo hãng tin Pháp AFP, ông Derek Mitchell, một chuyên gia kỳ cựu về châu Á, sẽ phải chịu trách nhiệm về phương thức Hoa Kỳ tiếp cận với một quốc gia từng có quan hệ rất căng thẳng với Washington, do việc chính quyền thẳng tay đàn áp phong trào dân chủ của bà Aung San Suu Kyi. Để làm được việc này, ông Mitchell sẽ vừa phải liên lạc với chính phủ Miến Điện, vừa tiếp xúc với phe đối lập, đồng thời phối hợp chính sách Miến Điện của Mỹ với chính sách của các đồng minh.

Phải nói là sau khi ông Obama nhậm chức vào tháng Giêng năm 2009, chính quyền Mỹ đã thẩm định rằng các biện pháp của phương Tây nhằm cô lập tập đoàn quân sự cầm quyền tại Miến Điện đều không hiệu nghiệm, dó đó cần phải chuyển hướng và mở đối thoại với chính quyền quân sự.

Thế nhưng gần đây, Hoa Kỳ đã phải lên tiếng bày tỏ thái độ thất vọng về các diễn biến tại Miến Điện, sau một cuộc bầu cử bị đông đảo mọi người lên án là dân chủ giả hiệu. Cho dù vậy, Washington cũng phải thừa nhận là không có lựa chọn ngoài việc đối thoại.

Quốc hội Mỹ vào năm 2008 đã thông qua một đạo luật siết chặt cấm vận trên Miến Điện, đồng thời thiết lập ra chức vụ phái viên đặc biệt. Tổng thống George W. Bush thời ấy đã đề cử một trong những cộng sự viên hàng đầu của ông vào chức vụ này. Tuy nhiên, quyết định của ông Bush đã bị Thượng viện lãng quên do một tranh chấp chính trị không liên quan.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s